10 lời khuyên về cách chọn thức ăn cho người bị bệnh viêm đại tràng mạn tính(IBD)

Viêm loét đại tràng(IBD) là một bệnh viêm ruột gây ra bởi đường tiêu hóa khi bị kích thích và viêm. Xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp cho người bệnh giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh. Dưới đây là 10 lời khuyên về cách chọn thức ăn cho người bị bệnh viêm đại tràng mạn tính(IBD).

10 lời khuyên về cách chọn thức ăn cho người bị bệnh viêm đại tràng mạn tính(IBD) 1

Lời khuyên số 1 . Uống nhiều chất lỏng (1,5- 2 lít/ ngày) để đủ lượng nước cho cơ thể hoạt động và ngăn ngừa táo bón,đồng thời tránh khả năng mất nước do đi lỏng.

Lời khuyên số 2 . Bổ sung đa sinh tố khoáng chất hàng ngày để thay thế các chất dinh dưỡng bị mất,đồng thời đảm bảo chắc chắn rằng chế độ ăn của bạn luôn bổ sung đủ Canxi và Vitamin D để chống loãng xương vì IBD làm hạn chế sự hấp thu các chất này.

Lời khuyên số 3. Ăn nhiều chất xơ: các loại rau xanh:rau cải,cần tây,rau ngót,rau muống..đậu,lạc,cà rốt. Các loại   trái cây: táo,cam,chuối,nho,đậu.

10 lời khuyên về cách chọn thức ăn cho người bị bệnh viêm đại tràng mạn tính(IBD) 2

Tuy nhiên, trong giai đoạn cấp tính , cần hạn chế các loại thực phẩm có nhiều chất xơ và tuân theo một chế độ ăn uống chất xơ thấp cho ruột nghỉ ngơi và giảm thiểu các triệu chứng gây khó chịu vì chất xơ kích thích đại tràng của bạn.

Lời khuyên số 4. Tìm cách thay thế sữa: tránh các loại thực phẩm có chứa lactose như sữa nếu bạn không dung nạp lactose,sữa sẽ làm tồi tệ hơn tình trạng IBD,một số loại thức ăn có hàm lượng lactose thấp như: phomat cứng,sữa chua,hoặc đậu nành khi bạn không muốn uống sữa hoàn toàn .

Lời khuyên số 5 . Hạn chế mỡ : Tránh những thức ăn có hàm lượng dầu mỡ quá cao như các món rán, xào, sốt.

Lời khuyên số 6 . Hạn chế cà phê,các sản phẩm có chứa cafein, rượu và sorbitol (một loại chất làm ngọt) là đây có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính

Lời khuyên số 7 . Hạn chế những thực phẩm như rau bắp cải (bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và cải bruxen), đậu khô và đậu lăng, hành tây và hẹ,đồ uống có ga là những thức ăn sinh hơi gây nên tình trạng chướng hơi và khó tiêu hóa.Tuy nhiên ta có thể cải thiện tình hình này với việc nấu chín các thức ăn có thể chế biến được.

Lời khuyên số 8 . Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ làm giảm áp lực làm việc của hệ thống tiêu hóa vốn đã làm việc với công suất kém của bạn.Một số nghiên cứu cho thấy việc chuyển từ ăn 2-3 bữa sang ăn 5-6 bữa sẽ làm giảm các triệu chứng do IBD gây nên. Ăn một chế độ ăn protein cao với thịt nạc, cá và trứng, có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính- IBD(inflammatory bowel disease).

Lời khuyên số 9 . Chống mệt mỏi do thiếu máu trong Viêm đại tràng mãn do ruột không hấp thu được chất dinh dưỡng và thiếu sắt.Do vậy ăn nhiều các thức ăn chứa nhiều sắt và folat như: nho, cải xoăn, ngũ cốc,vừng, lạc, rau bina, lòng đỏ trứng..

Lời khuyên số 10 . Việc sử dụng thêm các chế phẩm sinh học giúp bổ sung các vi sinh vật ruột(probiotic) sẽ giúp điều hòa việc tiêu hóa thức ăn.Các dạng chế phẩm này đã được phát triển nhiều,ngoài ra sữa chua và các thức ăn lên men như dưa muối,cà muối cũng chứa các vi sinh vật có lợi cho tiêu hóa.Các thức ăn hay chế phẩm này sẽ bổ sung các vi khuẩn có ích bị mất đi khi ta dùng kháng sinh và tiêu chảy trong các đợt cấp của IBD.

Và cuối cùng,trên tất cả các lời khuyên chỉ mang tính chất định hướng trên nghiên cứu của đa số những trường hợp IBD nhưng không phải ai cũng phù hợp,do vậy mà mỗi người cần được khám và tư vấn về dinh dưỡng riêng bởi bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn khoa học và phù hợp, kết hợp với tập   luyện thể dục, tập dưỡng sinh (thở bằng bụng, vận dụng cơ hoành, ngồi thiền, tập yoga).

Thủy – Daitrang.vn

Ý kiến của bạn