5HTP – Triển vọng mới cho điều trị hội chứng ruột kích thích

5-HTP là gì?

5- hydroxytriptophan( 5-HTP) là chất trung gian chuyển hóa từ tryptophan thành serotonin- một chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra dưới tác động của các xung động kích thích trong lòng ruột.

5-HTP là gì? 1

95% serotonin tập trung ở đường ruột, chỉ có khoảng 5% ở hệ thống thần kinh trung ương. Chỉ sau khi gắn vào các thụ thể( receptor) 5-HT, serotonin mới gây ra tác dụng. Serotonin  đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự vận động, cảm nhận đau và sự bài tiết của ruột.

5- HTP VÀ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Bệnh nhân HCRKT thường gặp các vấn đề sau:

  1. Đau bụng.
  2. Đầy trướng bụng
  3. Rối loạn đại tiện, rối loạn phân
  4. Lo lắng, căng thẳng thần kinh, mất ngủ.

Trong đó vấn đề thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bệnh phát triển. Do bệnh có tính chất tái đi tái lại nhiều lần mà điều trị không triệt để hoàn toàn làm bệnh nhân chán nản, lo lắng. Đa số bệnh nhân gặp tâm lý sợ bệnh hiểm nghèo về đường ruột như ung thư đại trực tràng nên có xu hướng đi khám nhiều nơi, dùng nhiều thuốc song bệnh vẫn không khỏi. Trong khi đó, hoạt động sinh lý của ruột được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh trung ương- thần kinh đường ruột- mạng lưới thần kinh plexuses. Lo lắng căng thẳng kéo dài là tác nhân gây rối loạn hoạt động ruột làm tăng nặng các triệu chứng đau, đầy trướng, rối loạn đại tiện. Việc giảm kích thích thần kinh giúp hoạt động của ruột ít bị tác động và ổn định hơn.

5- HTP khi vào cơ thể được tạo thành serotonin nên có tác dụng giảm đau, giảm trướng bụng, cải thiện tinh thần cho bệnh nhân. Chỉ với liều dưới 50mg/ngày, 5-HTP có tác dụng vừa đủ mà lại hầu như không gây ra tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài và hiệu quả cho bệnh nhân HCRKT

DS. Nguyễn Thị Thanh Thúy

Ý kiến của bạn