Bài thuốc đông y hay chữa viêm đại tràng kích thích

Viêm đại tràng kích thích là bệnh mãn tính, dai dẳng, rất khó chữa dứt điểm và thường xuyên tái phát, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Ta có thể điều trị bệnh bằng một số bài thuốc Đông y rất dễ tìm mà hiệu quả.

Bài thuốc đông y hay chữa viêm đại tràng kích thích 1

1. Nguyên nhân viêm đại tràng kích thích

Theo Đông y, viêm đại tràng kích thích xuất hiện do:

  • Khí trệ: gây đầy trướng, táo bón, khó chịu.
  • Tỳ hư: gây tiêu lỏng, chậm tiêu
  • Và đặc biệt là do can-tỳ bất hòa. Theo ngũ hành: can thuộc mộc, liên quan tới các hoạt động tình chí; tỳ thuộc hành thổ, liên quan tới các vấn đề tiêu hóa. Mộc khắc thổ, vì vậy nếu có tâm trạng tức giận, căng thẳng, khí của can vượng lên khắc chế tỳ mạnh hơn, gây rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên lý thuyết này chưa giải thích hết được các biểu hiện của viêm đại tràng kích thích.

2. Những biểu hiện chính của viêm đại tràng kích thích

Những người dễ mắc bệnh là những người rối loạn thần kinh (thần kinh thực vật), trầm cảm, ám ảnh hay bị stress tâm lý… Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Những biểu hiện chính của bệnh là đau bụng và rồi loạn tiêu hóa, đắch biệt dễ xuất hiện khi căng thẳng hoặc ăn uống thất thường.

Các xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng, xét nghiệm máu cho kết quả bình thường. Nội soi đại tràng không thấy tổn thương thực thể (viêm, loét, u…). Chụp XQ thì có thể thấy rõ đại trạng chỗ co thắt, chỗ giãn rộng.

3. Điều trị viêm đại tràng kích thích hiệu quả bằng các bài thuốc đông y

Đến nay, cơ chế gây viêm đại tràng co thắt theo tây y vẫn chưa rõ ràng. Khả năng điều trị dứt điểm bằng thuốc tây rất khó khăn, chi phí điều trị rất tốn kém nhưng kết quả lại hạn chế.
Trong trường hợp này thì thuốc đông y chiếm ưu thế tuyệt đối. Ta có thể làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng kích thích bằng các vị thuốc sau:

  • Chống đau bụng: dùng mộc hương, hậu phác, chỉ xác, hương phụ…
  • Chống tiêu chảy: dùng búp ổi, búp sim, vỏ lựu.
  • Chống táo bón: mật ong, vừng đen, lá muồng, mang tiêu, đại hoàng.
  • Bài thuốc hòa giải can tỳ, chữa đau bụng tiêu chảy do tâm trạng bất ổn: bạch truật, bạch thược mỗi thứ 12 g; trần bì, phòng phong mỗi thứ 8 g. Sắc uống ngày 1 thang.

Viêm đại tràng kích thích là bệnh liên quan đến thần kinh nên yếu tố tâm lý rất quan trọng. Bệnh nhân cần hiểu rõ đây là bệnh không nguy hiểm, không tiến triển thành viêm loét hay ung thư. Nên tự thích nghi với điều kiện sinh hoạt, ăn uống, luyện tập thể dục, thể thao.

Ý kiến của bạn