Bị rối loạn tiêu hóa sau khi sinh – Cần làm gì?

Sau khi sinh, sức đề kháng của phụ nữ giảm sút, nếu ăn uống không cẩn thận chị em rất dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa như đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn và nôn mửa. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số lời khuyên dành cho chị em bị rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa sau sinh xảy ra ở chị em chủ yếu là do ăn uống quá nhiều hoặc ăn uống không cẩn thận, nhất là ăn quá nhiều, quá no những đồ ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa. Hơn nữa, sau khi sinh, chị em thường phải ăn những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao để bù lại năng lượng mất đi trong quá trình mang thai và sinh nở, và cũng cần bổ sung năng lượng để đủ sữa cho bé bú.

Việc vừa ăn những thức ăn giầu năng lượng cộng thêm với việc ăn quá nhiều, ăn quá no, thức ăn dầu mỡ và thức ăn khó tiêu vượt quá khả năng tiêu hóa của dạ dày, đường ruột làm cho thức ăn không những không được hấp thu hoàn toàn mà còn làm tăng gánh nặng cho ruột và dạ dày. Hơn nữa lại ăn ít rau xanh và trái cây, trong mấy ngày đầu mới sinh chị em thường phải nằm nhiều, ít vận động, từ đó dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa.

Để điều trị rối loạn tiêu hóa, trước tiên chị em cần ăn ít thức ăn dầu mỡ, không ăn thức ăn khó tiêu hóa, ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, và nên chia nhỏ bữa ăn để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Bị rối loạn tiêu hóa sau khi sinh - Cần làm gì? 1

Nếu có điều kiện, chị em nên chú ý vận động vừa phải sẽ giúp phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.

Một số mẹo nhỏ:

Dưới đây là một số phương pháp trị liệu bằng ăn uống cho chị em bị rối loạn tiêu hóa:

  • Cách 1: Chuẩn bị một ít đậu xanh, vỏ quýt tươi, đem đun lên thành trà để dùng, chủ yếu dùng cho trường hợp nóng hậu môn, phân thối nóng.
  • Cách 2: Chuẩn bị một ít củ cải đem hầm thịt lợn nạc. Củ cải có tác dụng làm cho khỏe lá lách, giúp tiêu hóa tốt, thông khí nhuận tràng, chủ trị đầy hơi chướng bụng, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Cách 3: Vào mùa hè, thời tiết nóng bức, sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút, chị em có thể ăn dưa hấu, như vậy sẽ có tác dụng trị đau bụng, giải nhiệt.

Ngoài rối loạn tiêu hóa, chị em sau sinh còn dễ mắc phải một số bệnh khác như bệnh trĩ, táo bón. Tìm hiểu thêm tại : Bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinhTáo bón sau sinh

Ý kiến của bạn