Triệu chứng của polyp trực tràng


Hiện tượng polyp trực tràng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng, đây là bệnh lý gặp khá nhiều. Các triệu chứng của bệnh nghèo nàn và không đặc hiệu nên rất khó nhận biết. Việc phát hiện và điều trị sớm làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ các polyp này trở thành ung thư. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh lý này.

Triệu chứng của polyp trực tràng 1

Triệu chứng, biểu hiện của polyp trực tràng

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân bị polyp đại trực tràng khá nghèo nàn, âm thầm và giống các triệu chứng của bệnh lý khác. Dưới đây là một số triệu chứng có thể gặp ở người bệnh:

Đi ngoài phân có máu

Triệu chứng này thường gặp nhất, có giá trị chuẩn đoán bệnh polyp đại tràng. Có thể xuất hiện máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân, hoặc phân lẫn nhày máu màu nâu, đen hoặc lờ lờ màu cá.

Nếu triệu chứng này kèm theo phân mền hoặc nhão càng có giá trị chuẩn đoán. Chảy máu có thể ở nhiều mức độ khác nhau nhưng thường nhẹ và vừa, tuy vậy cũng có trường hợp chảy máu nặng gây mất máu nghiêm trọng.

Đại tiện phân lỏng

Nếu polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn đặc biệt chúng lại có kích thước to hoặc bị loét có thể gây ra những triệu chứng ruột kích thích như:

  • Đi ngoài ngày nhiều lần
  • Có khi xuất hiện đau quặn
  • Mót rặn

Do đó nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.

Đau bụng

Đau bụng 1

Khi các polyp quá lớn có thể gây ra triệu chứng đau bụng, bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn. Biểu hiện điển hình là những cơn đau do tắc ruột, ngoài đau bụng kèm theo nôn và bí trung đại tiện.

Cần lưu ý là có nhiều trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không thấy triệu chứng nhưng vẫn có thể có polyp ở đại trực tràng. Vì vậy cần phải hết sức chú ý những trường hợp bệnh nhân trước đây đã từng mắc polyp hoặc trong gia đình có người mắc polyp.

>>> Viêm đại tràng là gì?

Phòng bệnh polyp trực tràng như thế nào?

Để phòng bệnh hiệu quả người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Cần hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe như cai rượu, thuốc lá để giảm tính axit đồng thời góp phần vào phòng bệnh hiệu quả

Chọn đồ ăn dễ tiêu hóa, hạn chế đồ ăn cay nóng, quá lạnh đồng thời tránh xa những thực phẩm gây ung thư và những thực phẩm có tính kiềm cao

Nên để tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tránh xa lo âu, mệt mỏi, stress

Chế độ sinh hoạt đúng giờ, vì nếu sinh hoạt không đều đặn sẽ khiến rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa rất dễ phát triển thành các khối u ở đường ruột.

Ý kiến của bạn