Cách trị đau bụng đi ngoài

Khi cơ thể gặp một hiện tượng nào khác bất thường cũng khiến cho bạn khó chịu. Đau bụng kèm theo đi ngoài cũng vậy. Đây là một vấn đề gặp rất thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình và ở mọi lứa tuổi. Một số cách phòng tránh đơn giản mà bạn có thể áp dụng như sau:

Khi bị tiêu chảy cấp nên ăn các thức ăn mềm như cháo loãng, mì và nước trà loãng, nước hoa quả, tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ.

Cách trị đau bụng đi ngoài 1

Hình ảnh minh họa.

Tiêu chảy mạn nên ăn những thức ăn loãng, ít dầu mỡ, giàu protein, giàu nhiệt lượng, giàu vitamin. Ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, có thể ăn trứng hấp, thịt băm, cá, mì, rau băm nhuyễn, táo, chuối. Những thức ăn để qua đêm cần đun sôi tiệt trùng.

Lấy 15g đậu ván trắng, nhân sâm 5 – 10g, gạo 50g. Đậu ván luộc chín, sau đó cho gạo vào nấu cháo. Nhân sâm sắc lấy nước, khi cháo chín thì cho nước nhân sâm vào là được. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn khi đói. Công dụng: Ích tinh bổ phổi, kiện tỳ, cầm tiêu chảy. Thích hợp với những người tỳ vị hư nhược.

Phương pháp phòng ngừa:

Không uống nước lã, không ăn thức ăn ôi thiu và thực phẩm chưa được chứng nhận hợp tiêu chuẩn vệ sinh; chú ý rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ngăn ngừa bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Phương pháp phòng ngừa: 1

Hình ảnh minh họa.

Trước khi ăn các thực phẩm từ động vật hoặc hải sản như cá biển, cua biển, sứa, tôm, nội tạng lợn, bò…. Và các chế phẩm từ sữa cần được đun kỹ.

Không ăn các thức ăn ôi thiu đã biến chất.

Cần có bộ dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín riêng biệt. Ngoài ra, không nên mua thức ăn hay ăn uống trong những cửa hàng không sạch sẽ.

Khi xung quanh có người mắc tiêu chảy nên cách ly. Những người mắc bệnh lỵ cần cách ly một tuần sau khi các triệu chứng biến mất, cần tiệt trùng dụng cụ ăn uống, phơi màn, chăn, quần áo.

Chú ý: Mùa hè nắng nóng oi bức, ngoài chú ý chống say nắng, giảm nhiệt độ, cần chú ý không để bị lạnh. Ví dụ ngồi trong phòng điều hòa quá lâu, nằm ngủ dưới đất lạnh, uống nhiều rượu bua, uống nhiều nước lạnh có thể gây tổn thương đường ruột. Trong đó, hiện tượng thường gặp nhiều nhất là tiêu chảy. Khi bị đi ngoài do bị nhiễm lạnh thường kèm theo đau bụng, trướng bụng, đại tiện không hết, phân nhớt…

Ý kiến của bạn