Cảnh giác cơn đau bụng nguy hiểm

Đau bụng phần nhiều liên quan đến các bệnh lý đường tiêu hóa , tuy nhiên, bạn đừng bao giờ bỏ qua những triệu chứng tưởng chừng như đơn giản này bởi nó có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn cần hết sức lưu ý.

Cảnh giác cơn đau bụng nguy hiểm 1

Các cơn đau bụng vùng rốn : Đau bụng vùng gần rốn có thể liên quan tới rối loạn ruột non hoặc viêm ruột thừa. Nếu là đau do viêm ruột thừa, nếu không điều trị kịp thời ruột thừa có thể bị vỡ và gây viêm phúc mạc gây nguy hiểm cho người bệnh. Có thể nhận biết các dấu hiệu của ruột thừa như buồn nôn, nôn, chán ăn, sốt nhẹ, có nhu cầu trung tiện hoặc đại tiện.

Các cơn đau vùng trên rốn: Vị trí nằm ở trên rốn, giữa của bụng là vùng thượng vị. Nếu xuất hiện cảm giác đâu ở vùng này có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng rối loạn tá ràng, tụy hoặc túi mật.

Các cơn đau bụng vùng dưới rốn: Nếu bạn thấy đau vùng dưới rốn và lan sang bên có thể báo hiệu rối loạn đại tràng. Nhiều khả năng với chị em phụ nữ, nếu thấy cơn đau vùng này họ có nguy cơ bị viêm đường tiết niệu và viêm tiểu khung.

Các cơn đau bụng trên bên trái: Thường thì các cơn đau vùng này xuất hiện ít hơn, tuy nhiên, nếu bạn có những cơn đau như vậy thì rất có thể bạn bị rối loạn đại tràng, dạ dày hoặc tụy.

Các cơn đau bụng  trên bên phải : Nếu  người bệnh thấy đau dữ dội bụng trên bên phải thường liên quan tới viêm túi mật. Các cơn đau có thể lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng. Đôi khi, viêm tụy hoặc tá tràng cũng có thể đau vùng này.

Các cơn đau bụng dưới bên trái: Nếu thấy các cơn đau xuất hiện ở vùng này thường là rối loạn đại tràng xuống, nơi phân được thải ra. Các rối loạn có thể gồm viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng – bệnh Crohn hoặc viêm loét tá tràng.

Các cơn đau bụng dưới bên phải: Có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đại tràng . Một số trường hợp khác có thẻ nặng hơn là viêm ruột thừa.

Các cơn đau bụng di chuyển: Đó là chỉ các trường hợp cơn đau di chuyển dọc theo đường dẫn truyền thần kinh sâu và đau ở các vị trí xa nơi gây bệnh. Một số trường hợp điển hình cho cơn đau này như đau do viêm túi mật (lan lên ngực và dọc vai phải) và đau do rối loạn tụy (cơn đau lan giữa hai vai)

Các cơn đau bụng bên trên hoặc dưới rốn, bên trái hoặc phải rốn nhưng thường đau, khó chịu ở phần trên rốn, lệch về bên trái: Triệu chứng đau bụng kết hợp với việc đi ngoài phân không thành khuôn (thường có dấu hiệu đầu rắn đuôi nát), cảm giác đi ngoài chưa hết phân, trướng bụng nhiều, đồng thời có thể sờ thấy những u cục nổi quanh vùng bụng và mỗi khi lo lắng, căng thẳng, mất ngủ sẽ khiên các triệu chứng tăng nặng… thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh đại tràng co thắt (hay còn gọi là Hội chứng ruột kích thích)

Mặc dù phần lớn đau bụng không phải là trường hợp nguy hiểm, tuy nhiên không thể chủ quan hoàn toàn với tỷ lệ số ít còn lại. Nếu người bệnh có các dấu hiệu theo chiều hướng xấu đi như các cơn đau nặng hơn, tái phát hoặc kéo dài, đau kèm theo thở gấp, chóng mặt, xuất huyết nôn hoặc sốt cao thì ngay lập tức cần được chuyển tới bệnh viện hoặc các trung tâm y tế gần nhất để phát hiện nguyên nhân và cách xử  lý kịp thời.

Bảo Ngọc – daitrang.vn

Cảnh giác cơn đau bụng nguy hiểm 2

Tràng Phục Linh Plus nhãn đỏ là sản phẩm dành riêng cho hội chứng ruột kích thích và đại tràng co thắt. Sản phẩm không chỉ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, sôi bụng, trướng bụng mà còn  giúp giảm các cảm giác căng thẳng, stress kích thích gây co thắt đại tràng.

Tổng đài tư vấn miễn cước gọi 1800.1506 (trong giờ hành chính)
Số XNQC: 594/2015/XNQC-ATTP

Cảnh giác cơn đau bụng nguy hiểm 3Cảnh giác cơn đau bụng nguy hiểm 4

Bình Luận Của Khách Hàng

 1. Đau lưng phía trên bên trái rồi chuyển sang đau bụng trên bên trái là dấu hiệu của bệnh gì

  • Chào bạn!

   Đau bụng kèm đau lưng bên trái có thể liên quan đến sỏi thận, tiết niệu. Tuy nhiên thông tin bạn cung cấp chưa rõ để chúng tôi tư vấn, bạn vui lòng bổ sung thông tin vê các triệu chứng kèm theo như: có sốt không, đi ngoài thế nào? có buồn nuôn ? đau bụng lâm râm hay đau thắt? chế độ ăn uống ra sao?…

   Chúc bạn luôn khỏe

 2. Minh Trí says:

  Đau giữa lung khoảng đốt số 7 từ dưới lên và đau bụng chính giữa trên vùng rốn thì là dấu hiệu của bệnh gì? Mình thường bị cả đau bụng lẫn đau lưng 1 lần.

 3. Quang Vũ says:

  Cháu năm nay 14 tuổi . Nhiều lần bị đau bụng vùng dưới rốn bên trái , cứ như là chứa đầy hơi , dí vào là đâu . Cảm giác đau cồn cào . Cho cháu hỏi là bệnh gì vậy ạ ?

  • Chào cháu!

   Đau bụng, đầy hơi vùng dưới rốn bên trái nếu có thêm các biểu hiện như rối loạn phân khi đi ngoài, đau nhiều khi ăn xong,… thì có liên quan đến bệnh đại tràng, hội chứng ruột kích thích. Chỉ dựa vào các dấu hiệu trên của cháu thì chưa đủ để tư vấn là bệnh gì, chaú vui lòng cung cấp thêm thông tin để được chúng tôi chia sẻ.

   Chúc cháu sớm khỏe!

 4. giang says:

  Dạ cho cha´u hỏi cha´u 19tuổi ạ trong thơˋi gian 1tha´ng gâˋn đây cha´u cu˜ng co´ triệu chư´ng đau bụg theo cơn khoảng 5-10p bên tra´i khi đau â´n vaoˋ vuˋng đau không xa´c định được điểm đau , râ´t đau khi ăn no vaˋ đau nhiêˋu lu´c trong ngaˋy , bụg đâˋy hơi &đại tiện không ổn định . Cho cha´u hỏi đây co´ phaỉ laˋ triệu chư´ng cuả bệnh k ạ?

  • Chào bạn!

   Bệnh đại tràng có các dấu hiệu như đau bụng (đau nhiều hơn sau khi ăn), trướng bụng, đầy hơi, rối loạn phân,…Các dấu hiệu của bạn rất giống với bệnh đại tràng. Tuy nhiên, để chính xác nhất thì bạn nên đi khám + nội soi đại tràng để kiểm tra. Từ đó sẽ có hướng điều trị phù hợp nhất.

   Chúc bạn mau khỏe!

 5. thanh vy says:

  Dạ

Ý kiến của bạn