Chữa viêm đại tràng bằng châm cứu

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Trong các phương pháp điều trị căn bệnh này thì châm cứu được coi như biện pháp hữu hiệu điều trị bệnh.

Chữa viêm đại tràng bằng châm cứu 1

Châm cứu là gì?

Châm cứu là cách tác động lên huyệt của cơ thể bằng kim châm cứu hoặc sức nóng của ngải cứu để gây nên những kích thích để đạt tới sự phản ứng của cơ thể, điều hoà âm dương trong cơ thể để điều trị bệnh.

Nguyên lý của phương pháp này thì vẫn giống như xưa, nhưng nhờ sự nghiên cứu vcà ứng dụng những kỹ thuật tiến bộ vào thì phương pháp châm cứu mang lại hiệu quả cao hơn đồng thời có thể điều trị các bệnh mãn tính và hỗ trợ điều trị các bệnh nan y.

Kỹ thuật châm cứu chữa viêm đại tràng

Viêm đại tràng theo đông y thuộc vào 2 thể: đó là tỳ hư khí trệ và táo kết co thắt. 2 thể này có thể được điều trị khỏi theo các bài thuốc đông y. Nhưng kết hợp với phương pháp châm cứu thì bệnh đạt được kết quả tốt hơn và rút ngắn thời gian trị bệnh. Châm cứu có tác dụng lập lại cân bằng âm dương, điều hoà các hoạt động của hệ kinh lạc, làm giảm đau, phục hồi các chức năng vận động, điều hoà nội tiết tố trong cơ thể.

Sử dụng châm cứu trong việc chữa bệnh viêm đại tràng có tác dụng lên huyệt làm giảm các cơn đau bụng tức thì ở những bệnh nhân bằng cách gửi tín hiệu đến các dây thần kinh giao cảm để xoa dịu các cơn đau. Không những vậy còn có tác dụng kích thích một số dây thần kinh ở bụng dưới và khôi phục lại các dây thần kinh bị tổn thương do bệnh đại tràng kéo dài.

Nếu viêm đại tràng ở thể tỳ hư khí trệ thì châm cứu sẽ có tác dụng làm cho khí huyết lưu thông, không bị tắc nghẽn. Còn ở thể táo kết co thắt làm cho người bệnh bị các triệu chứng như đầy hơi ăn không tiêu, đau từng cơn vùng hạ vị tùy theo khung đại tràng co thắt, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi.Khi đó châm cứu sẽ có tác dụng khôi phục dần dần lại chức năng của đại tràng, làm tăng khả năng hoạt động của nhu động ruột giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, chướng bụng,… Theo lời của lương y Nguyễn Hữu Toàn.

Những huyệt đạo cơ bản để châm cứu điều trị viêm đại tràng gồm:

  • Thiên ứng
  • Thiên khu
  • Quan nguyên
  • Thương khúc
  • Đại hoành
  • Phúc kết
  • Túc tam lý
  • Hợp cốc

Châm cứu có thể chữa khỏi được bệnh viêm đại tràng nhưng đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì vì thời gian chữa bệnh thường kéo dài.

Nguồn: Theo thaythuoccuaban

Ý kiến của bạn