Chăm sóc bé bị rối loạn tiêu hóa

Táo bón, tiêu chảy là biểu hiện thường gặp của bé bị rối loạn tiêu hóa. Nếu để tình trạng này kéo dài, bé sẽ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, trở thành nỗi lo của các bậc phụ huynh. Dưới đây là  cách chăm sóc cho bé khi bị rối loạn tiêu hóa mà cha mẹ nên làm theo.

Chăm sóc bé bị rối loạn tiêu hóa 1

 

Giữ vệ sinh cho bé

Nhiều trường hợp làm bé rất dễ bị các loại vi khuẩn có hai thâm nhập vào cơ thể như thói quen ngậm tay hoặc ngâm các loại đồ chơi vào trong miệng. Vì vậy cha mẹ nên nhắc nhở để bé bỏ các thói quen xấu. Nên rửa tay thường xuyên cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn.
Nên vệ sinh đồ chơi cho bé 2 tuần/lần. Nếu đồ bằng nhựa thì rửa sạch bằng nước và xà phòng, rồi phơi cho khô. Một số loại đồ chơi bằng gỗ hoặc giấy thì lưu ý lau sạch bụi trước khi cho các bé chơi.
Khi tiếp xúc với bé giữ gìn vệ sinh tay chân, rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ.

Chế độ dinh dưỡng

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, nên chú ý đến phân của bé. Nếu thấy phân có dấu hiệu khá hơn đừng vội bồi dưỡng ngay cho bé. Cho bé ăn đủ khẩu phần, vì khi việc điều chỉnh của hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn chỉnh rối loạn tiêu rất dễ quay trở lại.
Chọn các thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng, chế biến đúng cách, hạn chế các chất đạm, béo trong khẩu phần ăn của bé.
Khi bé bị tiêu chảy, vẫn nên cung cấp các món thịt, cua, tôm, cá vào thực đơn, không nên kiêng cữ vì sẽ làm cơ thể của bé bị suy nhược.

Sử dụng thuốc đúng cách

Khi bé bị rối loạn tiêu hóa, bạn không nên nóng ruột mà dùng nhiều loại thuốc khác nhau, điều đó chỉ làm bệnh thêm trầm trọng. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi cho bé dùng loại thuốc nào.

Lan Hương_Daitrang.vn

Ý kiến của bạn