Dinh dưỡng cho bệnh ung thư đại tràng như thế nào?

Hỏi:

Tôi là Nguyễn Văn Nam,năm nay 51 tuổi. Tôi đọc thông tin trên báo chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng phòng trị bệnh ung thư đại tràng. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi ăn uống như thế nào thì có thể phòng chống và ngăn ngừa căn bệnh này? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Dinh dưỡng cho bệnh ung thư đại tràng như thế nào? 1

Trả lời:

Bạn Nam thân mến!

Những thông tin mà bạn được biết là hoàn toàn chính xác. Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư đại tràng. Một khẩu phần ăn khoa học và hợp lý có thể giúp chúng ta phòng tránh và ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

Vậy chế độ ăn như thế nào là phù hợp với người bệnh?

Thứ nhất, chế độ ăn nhiều rau quả và ngũ cốc. Thực phẩm giàu chất xơ có thể giảm 40 % nguy cơ polyp đại tràng. Các loại quả như dưa đỏ, xoài, dâu tây…, và các loại rau họ cải bắp, bao gồm cải bông xanh, cải brussel và súp lơ chứa các chất ngăn ngừa căn bệnh này.

Thứ hai, phải hạn chế những món ăn nhiều mỡ đặc biệt là các chất béo no. Thực phẩm chứa chất béo no bao gồm sữa nguyên chất, pho mát, kem, dầu dừa và dầu cọ. Nên hạn chế mỡ toàn phần

Thứ ba, bổ sung lượng vitamin B folat hoặc axít folic thích hợp (một dạng tổng hợp của vitamin này) có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Thứ tư, cung cấp lượng canxi vừa đủ. Cụ thể những người dùng 700-800 mg calci/ngày có nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn 40-50% so với người dùng £500 mg canxi/ngày.

Thứ năm, hạn chế uống rượu và hút thuốc lá vì khi sử dụng chúng làm tăng nguy cơ ung thư so với người thường rất nhiều lần.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, chúng ta thường xuyên vận động tham gia các môn thể thao. Không những tăng cường sức khỏe mà còn đẩy lùi bệnh tật.Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh là bạn đã góp phần đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm như ung thư đại tràng.

Mong là những thông tin trên sẽ có ích đối với bạn. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Xem thêm > >

BS. Trần Tuyết Mai

Ý kiến của bạn