Chế độ ăn cho người bị đầy hơi


Tình trạng đầy hơi chướng bụng gây cảm giác cực kỳ khó chịu, đôi lúc việc có quá nhiều khí trong đường ruột làm bạn xấu hổ trước đám đông hay với bạn gái. Vậy chế độ ăn uống thế nào cho khoa học và hợp lý là điều mọi người rất quan tâm. Dưới đây là một số chế độ ăn mà bạn có thể tham khảo.

Chế độ ăn cho người bị đầy hơi 1

Trái cây với enzym Proteolytic

Một số trái cây như dừa, đu đủ,kiwi..rất giàu enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. Dừa có chứa bromelin giúp “thanh tẩy” đường tiêu hóa,nó có tác dụng giúp tiêu hóa protein và loại bỏ một số loại vi khuẩn và vi sinh vật là nguyên nhân gây thối ở ruột gây nên tình trạng tiêu chảy hay đau bụng.

Trái cây với enzym Proteolytic 1

Đu đủ thường được ông cha ta ăn để diệt giun sán,bản chất trong đu đủ có papain và papaytoin.Papain có tác dụng như pepsin(enzyme của dạ dày) hay trypsin( enzyme của tuyến tụy) do vậy mà nó giúp tiêu hóa protein.Trong kiwi có actidin…Nói chung chính các enzyme từ tự nhiên này giúp chúng ta trong quá trình tiêu hóa protein để dễ hấp thu và tránh việc tạo nên khí.

Sữa chua đối với người đầy hơi

Sữa chua làm tăng vi khuẩn có lợi trong ruột và trung hòa các vi khuẩn gây thối ở ruột (VK có hại), do vậy mà ăn sữa chua hằng ngày giúp giảm trung tiện.

Các loại trà giúp giảm đầy hơi

Một số trà thảo dược giúp giảm lượng khí dư thừa, giảm viêm ruột và giảm việc hình thành khí quá nhiều. Các nguyên liệu như : cây hương thảo,cây rau mùi,cây thì là…có tác dụng chống đầy hơi đối với thức ăn gây đầy hơi họ đậu. Các gia vị thường ngày như: tía tô, hạt tiêu cũng có tác dụng tương tự.

Cách ăn để tránh bị đầy hơi

Không nên ăn quá nhiều hoa quả 1 lúc,khi bạn ăn quá nhiều chất xơ,điều này sẽ gây kích thích ruột kèm theo việc uống lượng nước không đủ thì việc này sẽ gây sản sinh hơi.Do vậy, những người không quen ăn quá nhiều trái cây liền một lúc sẽ bị đầy hơi nếu họ ăn quá nhiều ngay từ đầu, việc ăn dần dần để bộ máy tiêu hóa làm quen là một cách khắc phục tốt nhất giúp bạn thưởng thức trái cây mà không sợ cảm giác khó chịu do bộ máy tiêu hóa phải làm việc quá tải.

Một số loại trái cây họ bưởi như: cam,quýt,bưởi,chanh….sẽ tạo khí rất nhiểu. Nếu bạn không quen,việc ăn chuối, mơ, mận có thể gây rắc rối cho bạn nhưng đừng vì thế mà bỏ chúng sang 1 bên vì đây là loại quả có nhiều chất xơ, vitamin,khoáng chất và một số thành phần cần thiết giúp bạn phòng ngừa 1 số bệnh khác.

Xem thêm:

Thủy – Daitrang

Ý kiến của bạn