Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đại tràng


Chế độ ăn khoa học là phương pháp hữu hiệu giúp phòng chống và ngăn ngừa căn bệnh ung thư đại tràng. Vậy chế độ dinh dưỡng thế nào là hợp lý? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đại tràng 1

1. Chế độ ăn nhiều rau quả và ngũ cốc

Những thực phẩm này chứa hàm lượng cao chất xơ, có thể giảm đến 40% nguy cơ polyp đại tràng. Nên chọn những loại hoa quả có màu xanh sẫm, vàng đậm, da cam và các loại rau ví dụ như rau bina, dưa đỏ, xoài, quả đấu, và khoai lang, rau họ cải bắp, bao gồm cải bông xanh, cải brussel và súp lơ.Chất lycopen trong cà chua và các loại rau quả có màu đỏ như dâu tây, ớt đỏ là hóa chất chống ung thư rất mạnh. Các loại cây họ đậu bao gồm đậu Hà Lan và các thực phẩm từ đậu nành… nên cho vào thực đơn hàng ngày.

Hạn chế ăn nhiều mỡ, đặc biệt là các loại chất béo no. Các chất béo no có nguồn gốc từ động vật khi sử dụng nên thận trọng vì nó không tốt cho người bệnh. Các thực phẩm chứa chất béo no bao gồm sữa nguyên chất, pho mát, kem, dầu dừa và dầu cọ. Hạn chế mỡ toàn phần < 35% lượng calo hàng ngày, 8-10% là chất béo no.

2. Dùng lượng axít folic thích hợp

Việc bổ sung lượng vitamin B folat hoặc axít folic thích hợp (một dạng tổng hợp của vitamin này) có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Đối với những người có tiền sử gia đình bị bệnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách hạn chế uống rượu và dùng 400 mg axít folic/ngày. Folat có trong lá rau xanh thẫm như rau bina, đậu, đậu tây và đậu xanh, một số quả và hạt, ngũ cốc đã bổ sung. Phần lớn các multivitamin đều chứa axít folic.

3. Cung cấp lượng canxi vừa đủ

3. Cung cấp lượng canxi vừa đủ 1

Người dùng 700-800 mg calci/ngày có nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn 40-50% so với người dùng £500 mg canxi/ngày. Những thực phẩm có calci tốt bao gồm váng sữa hoặc sữa có hàm lượng chất béo thấp và các sản phẩm bơ sữa khác, cải xanh, cải canh và cá hồi. Vitamin D vừa trợ giúp hấp thu canxi vừa có tác dụng giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.Những thực phẩm giàu vitamin D như các sản phẩm từ sữa, gan, lòng đỏ trứng và cá.

Ánh nắng mặt trời cũng có tác dụng biến đổi da bạn thành những vitamin hữu ích. Phải bổ sung lượng canxi cho cơ thể nếu bạn không uống sữa và tránh ánh nắng mặt trời. Ngoài việc giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, việc bổ sung vitamin D và canxi vào bữa ăn hàng ngày có tác dụng làm chậm quá trình loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương.

4. Hạn chế uống rượu, hút thuốc lá

Sử dụng rượu ở mức từ vừa tới nặng (uống > 1 cốc rượu/ngày đối với nữ và 2 cốc rượu/ngày đối với nam) làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Hạn chế uống rượu có thể giảm nguy cơ, ngay cả khi tiền sử gia đình ung thư đại tràng.

Hút thuốc lá không những làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng mà bị cả ung thư phổi.

5. Thể dục hàng ngày

Luôn tập luyện và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chỉ kiểm soát cân nặng cũng có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tập luyện thường xuyên có thể giảm một nửa nguy cơ ung thư đại tràng.

6. Thay thế hormon

Nếu bạn là nữ, hãy báo cho bác sĩ về việc dùng liệu pháp thay thế hormon (HRT). HRT có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Xem thêm: Viêm đại tràng co thắt là gì?

BS. Vũ Tuyết Mai

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh: 1
  1. 1.

    Phiên bản mới với gấp đôi ImmuneGamma và các thảo dược

    Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

  2. 2.

    Giúp giảm nhanh các triệu chứng

    Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

  3. 3.

    Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

    Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  1. hoanghuulinh đã bình luận:

    xin hoi an gi de tang suc de khang cho nguoi benh ung thu dai trang

    Hiển thị trả lời

    • Chào bạn!

      Gần đây thị trường được biết đến ImmuneGamma – hoạt chất công nghệ sinh học có tác dụng tăng cường sức đề kháng và cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, giúp tiêu hóa nhanh thức ăn và bảo vệ niêm mạc đại tràng trước các nguy cơ tấn công của vi khuẩn có hại.

      ImmuneGamma được chuyển giao công nghệ từ Hoa Kỳ về Việt Nam năm 2009 để sản xuất Tràng Phục Linh.

      Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

      Hiển thị trả lời

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrang.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn