Chia sẻ về bệnh ung thư đại tràng di căn

Tôi đã từng là bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn sang u gan. Tôi đã chữa khỏi bệnh đại tràng nhưng vẫn phải uống thuốc để điều trị bệnh gan. Mới phát hiện bệnh tôi vẫn sống rất vô tư, không lo ngại gì cả. Tôi xin chia sẻ một số điều về căn bệnh này đối với những bệnh nhân như tôi, để có cuộc sống lạc quan mỗi ngày.

Chia sẻ về bệnh ung thư đại tràng di căn 1

Thể dục hàng ngày tăng cường sức khỏe (Ảnh minh họa)

Hai năm trước đây, tôi được phát hiện bị ung thư đại tràng di căn sang u gan. Lúc phát hiện bệnh, tôi vẫn thấy vô tư và không có cảm giác suy sụp tinh thần nhiều. Tôi chỉ mong bệnh tình của mình có thể thuyên giảm để sống vui vẻ bên cạnh con cháu, nên chọn cách phải tiến hành chữa trị kịp thời để bệnh tình không kéo dài.

Theo lời khuyên của bác sỹ, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với những người bệnh như tôi. Nên kiêng các đồ uống có chứa cồn như rượu bia, thuốc lá, chất kích thích và thức ăn nhiều dầu mỡ. Một số món ăn gây mưng mủ bên trong như xôi, thịt bò, lươn và rau muống tôi đều tránh ăn.

Tôi vẫn ăn đầy đủ 3 bữa mỗi ngày. Buổi sáng tôi ăn cháo, thường là cháo cá vì nó rất dễ ăn. Bữa trưa và bữa tối tôi ăn nhiều cá và ít thịt, chế biến những món ăn khác nhau để không có cảm giác ngán.

Mỗi bữa ăn tôi thường ăn nhiều canh, các loại rau củ như rau cải, rau ngót, cà rốt, khoai tây… Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể tôi uống thêm sữa bột mỗi ngày. Tôi uống nhiều nước như nước lọc, nước yến và ăn nhiều trái cây như táo, lê…

Bên cạnh ăn uống, tôi rất chăm chỉ tập thể dục mỗi ngày. Buổi sáng tôi tập dưỡng sinh, chiều lại chạy bộ nhẹ nhàng. Vì vậy nên trong thời gian điều trị bệnh sức khỏe của tôi vẫn rất ổn, tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Điều mà tôi muốn khuyên những người ở độ tuổi như tôi, nên thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của mình. Nên có chế độ ăn uống và vận động phù hợp để đẩy lùi bệnh tật đồng thời có cuộc sống lành mạnh vui vẻ. Khi bị bệnh như tôi vẫn nên tạo tinh thần vui vẻ lạc quan, đó cũng chính là cách điều trị bệnh hiệu quả.

Bùi Trí Nghĩa – Hải Dương

Ý kiến của bạn