Chữa trị đau bụng ăn không tiêu bằng quả bưởi

Bưởi là một loại quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức khỏe và rất tốt cho cơ thể. Không chỉ có vậy, bưởi còn được sử dụng như một loại thuốc giúp con người chữa trị chứng đau bụng, ăn không tiêu một cách khá hiệu quả.

Chữa trị đau bụng ăn không tiêu bằng quả bưởi 1

1. Chữa đau bụng, ăn không tiêu bằng bưởi

Theo Tuệ Tĩnh thì bưởi có vị chua, tính lạnh, làm cho thư thái, trị nôn nghén, biếng ăn, tích rượu. Vỏ bưởi tính vị đắng, cay, thông lợi, trừ đàm, hóa thấp, hòa huyết, giảm đau, tiêu phù (bỏ cùi trắng sao vàng). Vì thế, bưởi thường được dùng để trị chứng đau bụng, ăn không tiêu nếu bạn không muốn sử dụng thuốc.

Trị đau bụng do lạnh, đầy hơi : bạn có thể lấy lá bưởi non luộc hay nướng sau đó đắp lên rốn. Cách này khá hiệu quả với những người đã dùng qua. Bạn có thể áp dụng nhé.

Trị chứng đau bụng ăn không tiêu :

  • Dùng vỏ bưởi : bạn dùng vỏ bưởi, đem sao khô, vàng 4 -12g, sắc lấy nước uống.
  • Sử dụng hạt bưởi : Hạt bưởi có vị đắng, tính ấm dùng để chữa ăn không tiêu một cách hiệu quả đấy. Để dùng trong ngày lấy khoảng 20 hạt bưởi loại to, sạch, đẹp. Cho hạt vào cốc, rót nước sôi ngập hạt đánh đều khoảng 5 phút rồi lắng lấy nước vào 1 cốc riêng. Đổ nước lần 2, lần 3 cho đến khi hạt bưởi hết chất nhầy. Dồn nước đã góp lại để dùng.

Sau 3 giờ không dùng hết thì cho vào tủ lạnh sẽ tạo thạch. Dùng để uống cho mát vào ngày hè, tiêu hóa tốt, chống táo bón, giảm hấp thu chất béo gây béo phì, khống chế tăng đường huyết cho người bị đái tháo đường, các trường hợp chảy máu (trĩ, phẫu thuật).

Chữa đau bụng do lách to: Vỏ bưởi 12 g sắc với 1 bát nước, còn nửa bát. Uống liên tục một tuần.

Nếu gặp ho đàm ở người có tiêu hóa không tốt thì nấu canh bưởi với thịt heo nạc, thêm mấy lát gừng già để trợ tiêu hóa thì sẽ có hiệu quả mong muốn.

Ngoài ra, người ta còn dùng hoa bưởi để làm hương liệu cho bài thuốc trị bệnh tiêu hóa.

2. Một số bài thuốc làm từ bưởi

Múi bưởi: Vị ngọt chua, tính hàn. Dùng để giã rượu, cầm nôn nghén.

Vỏ bưởi : Vị đắng ngọt, tính ấm. Giảm ho long đờm, điều khí giảm đau. Vỏ bưởi đào hay dùng làm thuốc hơn (lợi tiểu tiêu phù). Bóp tinh dầu chữa rụng tóc, hói đầu.

Hạt bưởi : Chữa đau dạ dày bằng công thức làm nước pectin trên

Rễ bưởi : Trị bệnh trĩ hiệu quả. Rễ bưởi rửa sạch 20g/ngày sắc uống.

Thấp khớp : chùm gửi cây bưởi sao vàng sắc nước uống.

Lá bưởi: dùng cho nồi xông giải cảm lạnh.

Chữa sa bìu tinh hoàn, bìu đau tức : Bưởi non mới hình thành hạt: 1 quả, gọt vỏ sao vàng, hạ thổ nấu nước uống. Dùng vài ngày.

Bưởi ướp mật ong : Trị thấp khớp, tan đờm, trị ho và kém ăn một cách hiệu quả.

Cách làm bưởi ướp mật ong :

  • Dùng múi bưởi tươi 500g, mật ong 250g.
  • Rượu trắng vừa đủ, múi bưởi bóc vỏ, bỏ hạt ngắt từng miếng nhỏ.
  • Bỏ bưởi vào trong bình sứ đổ rượu vừa phải, đậy nút, bịt kín miệng lọ, ngâm 1 đêm.
  • Ngày hôm sau cho múi bưởi vào nồi đun đến khi đặc thì cho mật ong, trộn đều là được. Khi nguội đựng vào lọ sứ dùng dần. Ngày ăn 3g, ngày 3 lần.

Lưu ý : Bưởi được xem là một loại quả lành tính, thế nhưng nếu bạn bị đau dạ dày thì nên cần hạn chế ăn bưởi vì bưởi không tốt cho các chứng bệnh kị chua như đau dạ dày thừa toan, không ăn lúc đói gây cồn ruột và một số bệnh về răng, miệng (gây xót, mòn men răng…).

Nguồn: SKDS

Ý kiến của bạn