Đau bụng có phải viêm đại tràng co thắt?


Hỏi:

Tôi mới sinh cháu được 3 tháng rưỡi thì hay bị đau bụng từng cơn vào ban đêm, đau khu vực rốn và trên rốn. Ban ngày thì có lúc chỉ hơi đau râm ran thôi nhưng ban đêm thì đau quặn bụng. tôi đi siêu âm bác sĩ bảo bị viêm đại tràng co thắt. Xin bác sĩ cho biết tôi có phải bị viêm đại tràng co thắt ko? tôi đi đại tiện vẫn bình thường. và xin bác sĩ cho biết các triệu trứng của bệnh viêm đại tràng co thắt? và tôi có uống được thuốc Tràng phục linh ko?

Trả lời:
Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là viêm đại tràng kích thích, viêm đại tràng mạn tính, là bệnh hay gặp ở người lớn tuổi. Bệnh này gồm nhiều triệu chứng khác nhau nên người ta thường gọi là hội chứng viêm đại tràng co thắt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, có tới 20% người trưởng thành mắc hội chứng này, trong đó người lớn tuổi chiếm tỷ lệ khá cao.
Triệu chứng điển hình nhất của viêm đại tràng co thắt là đau bụng. Đau bụng đa dạng, có thể đau sau khi ăn, có thể đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, chua, cay, lạnh… Kiểu đau như vậy là nỗi ám ảnh của hầu hết người bệnh bị viêm đại tràng co thắt, không dám ăn những thức ăn có dạng như vậy. Khi căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn.
Viêm đại tràng co thắt thường đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, dễ gây nhầm với bệnh đau dạ dày. Hầu hết người bệnh đều cho biết, hết cơn đau bụng sau khi đi đại tiện. Nhưng, cũng có nhiều bệnh nhân viêm đại tràng co thắt mạn tính thì vừa đi ngoài xong chưa vào đến phòng nghỉ đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác muốn đi ngoài tiếp.
Bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa có uy tín để khám và xét nghiệm cho chính xác. Bạn sử dụng thuốc theo liệu trình của bác sĩ, có thể kết hợp thêm dùng Tràng Phục Linh để khắc phục nhanh triệu chứng đau bụng và ổn định hệ tiêu hóa.
Tổng đài tư vấn về bệnh viêm đại tràng: 1800 1506 (miễn cước gọi)

Ý kiến của bạn