Điều trị khó tiêu bằng thuốc


Chứng bệnh khó tiêu đầy bụng là triệu chứng cảm thấy no hơi, nặng bụng, chướng bụng, có khi buồn nôn và nôn ói. Khó tiêu, đầy bụng thường xảy ra sau khi ăn do hệ tiêu hóa hoạt động không tốt. Dưới đây là cách trị bệnh khó tiêu bằng thuốc và những lưu ý cần thiết khi sử dụng.

Điều trị khó tiêu bằng thuốc 1

1. Nguyên nhân gây bệnh

Do cách ăn uống . Có người chỉ cần ăn nhiều tinh bột, chất xơ hoặc bữa ăn có nhiều chất béo, gia vị là bị chứng rối loạn này. Hoặc do ăn quá nhanh, nhai không kỹ, có người chan nước vào thức ăn thật nhiều để ăn được mau, trong khi ăn không được thoải mái về mặt tinh thần, ăn no xong là nằm ngay cũng có thể bị khó tiêu đầy bụng.

Lạm dụng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá. Các chất này làm tăng tiết acid dịch vị có thể gây thêm cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị.

Nuốt nhiều không khí . Người có tâm trạng bồn chồn, lo lắng, căng thẳng hay nuốt nhiều không khí trong và giữa các bữa ăn. Đặc biệt đối với trẻ còn bú, cách cầm bình sữa không đúng có thể làm cho trẻ nuốt nhiều không khí, sau đó lại không làm cho ợ hơi có thể làm trẻ không tiêu, bị trớ, ọc sữa.

Hệ tiêu hóa yếu kém . Thiếu dịch men (còn gọi là enzym) tiêu hóa hoặc có sự giảm nhu động dạ dày đưa đến dạ dày đẩy thức ăn xuống ruột chậm, gây tình trạng ứ trệ thức ăn ở dạ dày.

Các nguyên nhân thông thường kể trên còn gọi là nguyên nhân chức năng do khi được thăm khám bệnh, làm xét nghiệm thăm dò, không tìm được một bệnh nào cả. Tuy nhiên, khó tiêu đầy bụng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh như viêm loét dạ dày – tá tràng, thậm chí là ung thư dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh gan mật; đái tháo đường, cường giáp…

2. Chữa bệnh bằng thuốc

Thuốc chống acid, chống tiết acid và chống đầy hơi

Được dùng khi bị chứng khó tiêu, đầy hơi do dư acid dịch vị tức là chất chua trong dạ dày như: Maalox Plus, Maloxal S, Phosphalugel, Gasvicon, Pepsan… các thuốc này vừa có tác dụng trung hòa acid vừa chống đầy hơi trong dạ dày. Hoặc dùng dạng sủi bọt như: Normogastryl. Hoặc dùng thuốc kháng tiết acid như: Cimetidin, Ranitidin, Omeprazol…

Thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày

Đùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Có thể dùng thuốc như: metoclopramid (Primpéran) domperidon (Motilium-M), cisaprid (Prepulsid).

Thuốc giúp tiêu hóa

Đó là thuốc chứa các men tiêu hóa để giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như: Festal, Pancré lase, Neopeptine, Alipase…

Trên đây là các thuốc mà người bị chứng khó tiêu đầy bụng có thể sử dụng để cải thiện tình trạng rối loạn. Liều lượng và cách uống có thể hỏi dược sĩ, nhân viên bán thuốc tại các nhà thuốc để được hướng dẫn đúng.

3. Một số lưu ý khi sử dụng

Nên quan tâm đến cách ăn uống để tránh chứng khó tiêu đầy bụng như ăn chậm, nhai kỹ, tạo các yếu tố thoải mái trong bữa ăn, tránh dùng các thực phẩm mà kinh nghiệm cho thấy gây chứng khó tiêu (như thức ăn chiên quá nhiều dầu mỡ), không lạm dụng rượu, cà phê, thuốc lá, gia vị gây kích thích.

Trước khi dùng thuốc, có thể dùng gừng giã nhỏ lấy nước hòa với nước âm ấm uống, theo nhiều người nhận thấy có thể làm giảm chứng khó tiêu.

Chỉ nên dùng các thuốc kể trên khoảng 5-7 ngày, nếu sau đó chứng khó tiêu, đầy bụng không cải thiện rõ rệt, nên đi bác sĩ khám bệnh.

Xem thêm:

Nguồn: Internet

Ý kiến của bạn