Điều trị rối loạn tiêu hóa

Lịch sinh hoạt dầy đặc bận rộn với một danh sách dài các công việc cần làm cộng với chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày không đều đặn, thức ăn không được kiểm soát, rượu bia nhiều …. là những tác nhân làm cho hệ tiêu hóa của chúng ta ngày càng kém đi. Rối loạn tiêu hóa nếu để kéo dài không những làm tăng cảm giác khó chịu cho người bệnh còn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh. Để điều trị hiệu quả rối loạn tiêu hóa cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng 1
  • Với người bệnh rối loạn tiêu hóa cần lưu ý một số vấn đề trong chế độ dinh dưỡng:
  • Tránh ăn những thực phẩm ôi thiu, nghi ngờ nghiễm hóa chất độc hại.
  • Giảm ăn thức ăn chế biến sẵn ngoài đường phố.
  • Nên chọn mua các thực phẩm còn tươi mới, có màu sắc tự nhiên, không nên mua các loại thực phẩm có màu sắc quá khác biệt như rau quá xanh, thịt quá thẫm màu,… và mua ở các cơ sở cung cấp có uy tín.
  • Ăn uống đều độ và đều đặn mỗi ngày. Sáng và trưa nên ăn nhiều, tối nên ăn nhẹ nhàng hơn. Ăn nhiều rau xanh, củ quả, hạn chế ăn thịt.
  • Không nên ăn quá no hoặc quá đói.

Lưu ý sử dụng thuốc

Lưu ý sử dụng thuốc 1

Với những trường hợp bị tiêu chảy, người bệnh có thể sử dụng thuốc điều trị tại nhà theo hướng dẫn của thầy thuốc với điều kiện phân không có máu và không bị sốt. Chú ý không nên lạm dụng thuốc liều cao để nhanh khỏi, việc uống thuốc quá nhiều như vậy có thể giúp bạn không đi ngoài phân lỏng nữa nhưng lại cản trở sự đào thải các mầm mống gây bệnh ra bên ngoài.

Những cách điều trị đơn giản

Ngoài việc sử dụng thuốc tân dược theo chỉ định của bác sỹ, dân gian có một số bài thuốc từ thảo dược giúp điều trị chứng rối loạn tiêu hóa. Đó là bài thuốc từ cây cúc cam hoặc cây gừng. Cụ thể như sau:

Uống nước của lá cây cúc cam hoặc củ gừng giúp chữa khỏi tiêu chảy. Ở một số nước phương Tây, người dân thường đun vỏ cây sồi hoặc cây tầm ma để chữa bệnh tiêu chảy.

Một điều rất lưu ý dành cho người bệnh rối loạn tiêu hóa đó là uống đủ nước. Người bệnh luôn cần uống đủ nước đặc biệt là nước khoáng.

Khi nào cần gặp bác sỹ

Với những trường hợp rối loạn tiêu hóa nặng kèm theo các dấu hiệu như đi ngoài ra máu, đi ngoài kèm sốt cao, uống thuốc điều trị tiêu chảy trong vòng 24 tiếng mà vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh cần được đưa ngay đến bệnh viện để được thăm khám.

Bảo Ngọc _ Daitrang.vn

Ý kiến của bạn