Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối


Giai đoạn cuối của ung thư đại tràng có nghĩa là ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể từ nơi nó bắt đầu như ở ruột (đại tràng) hoặc thông trực tràng. Ung thư của bạn có thể ở giai đoạn cuối kể cả khi đấy là lần đầu tiên được chẩn đoán.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối 1

Hoặc ung thư tiến triển sau một thời gian, sau khi bạn đã điều trị trước đó. Khi ung thư tiến triển trở lại sau khi điều trị, nó được gọi là ung thư tái phát.Đặc tính của một khối u ác tính-ung thư là tính chất xâm lấn của nó.

Xâm lấn cơ quan lân cận(địa phương)

Lây lan địa phương có nghĩa là ung thư đã phá vỡ thông qua thành ruột và do đó các tế bào ung thư đã lan tràn vào các mô xung quanh trong bụng hoặc khung xương chậu cạnh khối u.

Xâm lấn thứ cấp (di căn)

Ung thư đã lây lan sang một phần khác của cơ thể được gọi là xâm lấn thứ cấp hoặc ung thư di căn .Các tế bào ung thư ruột đã đi “du lịch” thông qua hệ thống bạch huyết hoặc thông qua các mạch máu tới một phần khác của cơ thể. Sau đó, các tế bào ung thư định cư và bắt đầu phát triển ở đó.

Gan là nơi “lọc” máu của ruột. Nó giúp giải thích tại sao gan là nơi mà ung thư đại tràng di căn tới phổ biến nhất và tiếp theo là sự phổ biến nhất của ung thư di căn tới lá phổi.

Hãy nhớ điều quan trọng nhất là nguồn gốc của ung thư . Có các tế bào ung thư đại tràng trong gan của bạn không có nghĩa rằng bạn có ung thư gan. Bạn có ung thư đại mà đã lây lan – còn được gọi là ung thư đại tràng di căn. Điều này là quan trọng bởi vì bác sĩ của bạn cần phải sử dụng các phương pháp điều trị đối phó với các tế bào ung thư đại tràng – chứ không phải là điều trị cho bệnh ung thư gan.

Điều trị cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Một khi ung thư ruột đã lây lan sang một phần khác của cơ thể, nó không phải là không thể chữa được.Nhưng việc điều trị sẽ đạt hiệu quả không cao và thường chỉ có thể giữ nó dưới sự kiểm soát trong một thời gian. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào:

 • Loại ung thư đại tràng mà bạn đang mắc phải.
 • Kích thước và số khối ung thư thứ cấp và nơi mà ung thư di căn đến,ví dụ như ung thư di căn não thì tiên lượng và hiệu quả điều trị sẽ khác khi ung thư di căn tới gan hay dạ dày.
 • Những biện pháp điều trị đã can thiệp.

Nhiều khả năng sự lựa chọn của các bác sĩ sẽ là hóa trị . Trong một số trường hợp, bạn có thể phải phẫu thuật. Nếu bạn có các khối di căn ung thư ở gan, bác sĩ có thể đề nghị một trong những kỹ thuật phẫu thuật chuyên ngành để loại bỏ khối u ở gan nếu nó quá lớn .

Liệu pháp sinh học , chẳng hạn như kháng thể đơn dòng , có thể giúp một số người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Hóa trị với ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hóa trị với ung thư đại tràng giai đoạn cuối 1

Hóa trị liệu để giảm một số triệu chứng ung thư và kiểm soát được các triệu chứng gọi là hóa trị triệu chứng . Để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn, thuốc trong hóa trị sẽ được truyền vào tĩnh mạch. Nếu sử dụng một loại thuốc được gọi là đơn hóa trị,nếu sử dụng kết hợp 2 loại trở lên được gọi là đa hóa trị.Dưới đây là một số thuốc được dùng trong hóa trị ung thư đại trực tràng:

 • Fluorouracil như tiêm hoặc thông qua truyền tĩnh mạch chậm, thường với một loại thuốc gọi là acid folinic
 • Irinotecan với fluorouracil và acid folinic
 • Oxaliplatin với fluorouracil và acid folinic
 • Oxaliplatin và capecitabine

Một đánh giá nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy hóa trị liệu giúp những người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói liệu việc điều trị cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh hay không,vì việc sử dụng hóa trị liệu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Xạ trị

Bác sĩ đôi khi sử dụng xạ trị tia bên ngoài để thu nhỏ một khối u hoặc giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân.Điều này được gọi là xạ trị giảm nhẹ triệu chứng. Họ không sử dụng xạ trị nhiều cho ung thư đại tràng nhưng có thể sử dụng nó cho các bệnh ung thư trực tràng .

Phẫu thuật cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối nhằm:

 • Để làm chậm quá trình ung thư
 • Khi khối ung thư gây biến chứng tắc ruột
 • Để loại bỏ ung thư di căn thành khối lớn ở cơ quan ung thư thứ cấp

Phẫu thuật điều trị cho ung thư gan thứ phát từ ung thư đại trực tràng

Điều trị phẫu thuật có thể để loại bỏ ung thư đại tràng đã di căn sang gan (ung thư gan thứ phát). Những phương pháp điều trị bao gồm

 • Gây tắc động mạch gan TOCI :chặn các mạch máu gan để cung cấp cho một hoá trị liều cao đến ung thư
 • Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến : bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Tần số vô tuyến hỗ trợ phẫu thuật : bằng cách sử dụng sóng vô tuyến và phẫu thuật
 • Phương pháp áp lạnh :đóng băng các tế bào ung thư
 • Sử dụng vi sóng cắt bỏ: bằng cách sử dụng sóng vi mô để tiêu diệt ung thư
 • Laser điều trị :bằng cách sử dụng laser để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Cồn- tiêm cồn vào khối ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư

Sinh học các phương pháp điều trị cho ung thư ruột tiên tiến

Phương pháp điều trị sinh học là những loại thuốc giúp cơ thể để kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Một liệu pháp sinh học được gọi là cetuximab (Erbitux) được cấp phép ở Anh cho những người bị ung thư đại tràng đã di căn.  nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của nó có thể giúp một số người bị ung thư đại tràng sống lâu hơn khi kết hợp vào điều trị hóa trị liệu thông thường. Nó cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ thường đưa ra phương pháp điều trị sinh học cho bệnh ung thư ruột tiên tiến cùng với các loại thuốc hóa trị fluorouracil , oxaliplatin , hoặc irinotecan .

Viện Quốc gia về Y tế và xuất sắc lâm sàng (NICE) ở Anh và Scotland Thuốc Consortium (SMC) ở Scotland đã được phê duyệt cetuximab kết hợp với hóa trị. Dành cho những người có một gen bình thường k-ras trong các tế bào ung thư và ung thư đã lây lan đến gan. Khoảng 65 trong số 100 người mắc bệnh ung thư ruột cao (65%) có bình thường k-ras gen khối u. Những người khác, sẽ sử dụng các sản phẩm kháng thể đơn dòng bevacizumab (Avastin) và panitumumab (Vectibix) , được cấp phép cho bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Trong tháng 12 năm 2010, NICE cho biết rằng bevacizumab với hóa trị liệu không phải là có sẵn như là một phương pháp điều trị của y tế cho những người bị ung thư đại tràng giai đoạn .

Tất cả các phương pháp điều trị mới này cần phải đi qua quá trình thử nghiệm lâm sàng và việc này phải mất một vài năm, đem lại triển vọng lớn cho người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Quyết định về việc điều trị

Quyết định về việc điều trị 1

Đây là việc khó khăn khi quyết định phương pháp điều trị thử, hoặc là điều trị khi bạn có một ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Bạn sẽ cần phải xem xét chất lượng của cuộc sống của bạn trong khi bạn đang điều trị. Các tác dụng phụ của điều trị, cũng như nhấn mạnh như việc phức tạp khó khăn trong quá trình điều trị, có thể có một ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bác sĩ sẽ giải thích những gì họ hy vọng sẽ đạt được với các phương pháp điều trị khác nhau mà họ cung cấp cho bạn.Do vậy bạn cần phải được tư vấn và tìm hiều kỹ trước khi bước vào điều trị.

Xem thêm:

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng

 

Thủy – Daitrang

Bình Luận Của Khách Hàng

 1. Duy says:

  Qua bài viết trên tôi đã hiểu rõ hơn về căn bệnh.
  Bố tôi cũng đang mắc phải căn bệnh này và đang trong giai đoạn IV, vậy xin tư vấn giúp tôi điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất ạ ?

  • Chào bạn!
   Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn mắc K đại tràng giai đoạn IV.
   Với bệnh lý này tùy theo mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể của từng bệnh nhân mà Bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật, kết hợp hóa trị hoặc xạ trị. Bạn có thể đưa bố bạn lhams tại các bệnh viện lớn trên cả nước như: bệnh viện K trung ương, bệnh viện Việt Đức, bệnh Viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy…
   Bên cạnh đó bố bạn cũng cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, tránh các căng thẳng, stress để hiệu quả điều trị được ổn định. Cụ thể như sau:
   – Nên ăn phong phú các loại thực phẩm nhưng thức ăn phải được chế biến càng đơn giản càng tốt, chủ yếu là ăn món luộc, hấp, không nên ăn những món rán, quay, nướng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas…. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày (6-8 bữa), thực phẩm nên chế biến dưới dạng cháo, súp… Các bữa phụ bổ sung sữa tách bơ, nước hoa quả, trái cây.
   – Nên chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, giàu chất dinh dưỡng, chọn thức ăn tinh bột từ ngũ cốc, củ quả (gạo, lạc, đậu…).
   – Cần được cung cấp đủ lượng đạm cần thiết, nhưng nên ăn ít thịt đỏ, thay vào đó là lượng protein từ gia cầm (thịt gà, thịt chim…), cá, sữa, trứng và các loại họ đậu vừng, lạc…
   – Tăng cường thêm nhiều loại vitamin từ rau, củ, quả, nước ép trái cây. Tuyệt đối không dùng đồ uống có cồn như rượu, bia…
   – Uống đủ nước, khoảng 1,5 – 2l nước / ngày.
   Chúc bố của bạn mạnh khỏe!

 2. Trần Nam says:

  Mẹ 50 tuổi, bị K đại tràng nhưng phát hiện muộn ! tuần trước mẹ tôi bị sốt cao, đi khám và phát hiện có U ở đại tràng góc nách và sau đó phẫu thuật thì biết U bi vỡ và di căn, nhưng do cơ hoành bao quanh lên không để cho di căn sang một số cơ quan khác, bác sĩ đã thực hiện cắt bỏ tất cả những bộ phận bị di căn. bác sĩ nói rất mãn nguyện với ca phẫu thuật, đã làm sạch sẽ nhưng chủ yếu là sau này, tôi đang rất bối rối không biết như thế nào, mẹ tôi phải cắt bỏ nhiều bộ phận như thế có ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe không. Mong các bác sĩ chia sẽ kinh nghiệm !

  • Chào bạn!
   Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn mắc K đại tràng đã phẫu thuật.
   Với bệnh lý này tùy theo mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể của từng bệnh nhân mà Bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật, kết hợp hóa trị hoặc xạ trị. Vì vậy, bạn nên đưa mẹ tái khám đều đặn theo lịch hẹn của Bác sĩ. Bên cạnh đó mẹ bạn cũng cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, tránh các căng thẳng, stress để hiệu quả điều trị được ổn định. Cụ thể như sau:
   – Nên ăn phong phú các loại thực phẩm nhưng thức ăn phải được chế biến càng đơn giản càng tốt, chủ yếu là ăn món luộc, hấp, không nên ăn những món rán, quay, nướng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas…. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày (6-8 bữa), thực phẩm nên chế biến dưới dạng cháo, súp… Các bữa phụ bổ sung sữa tách bơ, nước hoa quả, trái cây.
   – Nên chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, giàu chất dinh dưỡng, chọn thức ăn tinh bột từ ngũ cốc, củ quả (gạo, lạc, đậu…).
   – Cần được cung cấp đủ lượng đạm cần thiết, nhưng nên ăn ít thịt đỏ, thay vào đó là lượng protein từ gia cầm (thịt gà, thịt chim…), cá, sữa, trứng và các loại họ đậu vừng, lạc…
   – Tăng cường thêm nhiều loại vitamin từ rau, củ, quả, nước ép trái cây. Tuyệt đối không dùng đồ uống có cồn như rượu, bia…
   – Uống đủ nước, khoảng 1,5 – 2l nước / ngày.
   Chúc mẹ của bạn mạnh khỏe!

 3. nguyenthanhman says:

  Chào Bác Sĩ.!
  Bố tôi nay 63 tuổi,đang bệnh ung thư đại tràng nay di can qua gan và phổi,không an uong dc,và nghe người ta nói kg dc uống sửa,xin bac sỉ cho hỏi,ăn uống gồm những gì?

  • Chào bác!

   Bác bị ung thư đại tràng đã di căn, không biết bác đã phẫu thuật hay xạ trị, hóa trị rồi ạ? Bác nên đến bênh viện để được các bác sỹ khám thường xuyên và theo dõi.

   Bên cạnh đó bác cũng cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, tránh các căng thẳng, stress. Cụ thể như sau:
   – Nên ăn phong phú các loại thực phẩm nhưng thức ăn phải được chế biến càng đơn giản càng tốt, chủ yếu là ăn món luộc, hấp, không nên ăn những món rán, quay, nướng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas…. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày (6-8 bữa), thực phẩm nên chế biến dưới dạng cháo, súp… Các bữa phụ bổ sung sữa tách bơ, nước hoa quả, trái cây.
   – Nên chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, giàu chất dinh dưỡng, chọn thức ăn tinh bột từ ngũ cốc, củ quả (gạo, lạc, đậu…).
   – Cần được cung cấp đủ lượng đạm cần thiết, nhưng nên ăn ít thịt đỏ, thay vào đó là lượng protein từ gia cầm (thịt gà, thịt chim…), cá, sữa, trứng và các loại họ đậu vừng, lạc…
   – Tăng cường thêm nhiều loại vitamin từ rau, củ, quả, nước ép trái cây. Tuyệt đối không dùng đồ uống có cồn như rượu, bia…
   – Uống đủ nước, khoảng 1,5 – 2l nước / ngày.
   Chúc bạc nhanh khỏe!

 4. le van thành says:

  bố tôi ung thư đại tràng giai đoạn 3 đã mổ cách đây 3 năm , giờ đi khám lại bác sĩ bảo ung thư di căn sang phổi phải nhập viện vậy cho tôi hỏi bệnh bố tôi có chữa được không và cuộc sống kéo dài được bao lâu

  • Chào bạn
   Với tình trạng hiện tại của bố bạn tôi rất tiếc phải nói là gần như không có cơ hội điều trị khỏi được. Nên cho bác vào viện điều trị để hạn chế đau và khó chịu cho bác. Thời gian sống của bác phụ thuộc vào chính tinh thần và sức khỏe của bác, có thể tính bằng 6 tháng cho tới hơn 1 năm. Gia đình nên an ủi, động viên hỗ trợ tinh thần để bác được yên tâm.

 5. trang nguyen says:

  Anh toi bi ung thu ruot gia , da qua gia Doan 4 ,vi ung thu da len phoi ,gan va tro lai ruot , anh da qua 1 lan xa tri va 2 lan hoa tri , nhung khong co ket qua , toi chi muon biet , anh toi con hy vong de dieu tri tiep hay khong , va thoi Gian con lai cua anh se duoc bao lau ,chan thanh cam on

  • Chào bạn
   Kết quả điều trị, thời gian sống phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân, chứ giai đoạn bệnh chỉ là một yếu tố đôi khi chi phối rất nhỏ tới kết quả. Tôi khuyên bạn nên xin ý kiến của bác sỹ trực tiếp điều trị để có định hướng thích hợp.

Ý kiến của bạn