Hiểu biết về bệnh polyp đại tràng


Bệnh polyp đại tràng xảy ra khi có khối u hình thành trên bề mặt ruột già. Hiểu biết về bệnh polyp đại tràng để phòng tránh polyp đại tràng một cách hiệu quả.

Hiểu biết về bệnh polyp đại tràng 1

1. Polyp đại tràng là gì ?

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt ruột già (trong lòng ruột,trong thành ruột hay ở bề mặt bên ngoài- ngoài thanh mạc) còn gọi là đại tràng. Đôi khi, một người có thể có nhiều hơn một polyp đại tràng. Polyp đại tràng có thể lồi vào lòng đại tràng hoặc phẳng.

Ruột già, ống rỗng dài ở phần cuối của đường tiêu hóa của bạn. Ruột già hấp thụ nước từ phân và thay đổi nó từ một chất lỏng chất rắn. Phân là chất thải đi qua trực tràng và hậu môn .

1. Polyp đại tràng là gì ? 1

Đường tiêu hóa với ruột già

2. Polyp có khác ung thư không?

Một số polyp đại tràng lành tính, có nghĩa là họ không phải là ung thư. Tuy nhiên, một số loại khối u có thể đã bị ung thư hoặc có thể trở thành ung thư. Polyp phẳng có thể là nhỏ hơn và khó nhìn thấy và có nhiều khả năng bị ung thư hơn so với các khối u lớn lên. Polyp thường có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng , xét nghiệm này được sử dụng để kiểm tra các polyp đại tràng.

3.  Đối tượng có thể mắc polyp đại tràng

Bất cứ ai cũng có thể bị mắc polyp đại tràng, nhưng một số người có nhiều khả năng để có được chúng hơn so với những người khác. Bạn nằm trong nhóm có nguy cơ mắc polyp đại tràng ở mức độ cao nếu:

 • Bạn từ 50 tuổi trở lên
 • Bạn đã từng có khối u trước đó
 • Một thành viên nào đó trong gia đình bạn đã có tiền sử mắc polyp
 • Một thành viên nào đó trong gia đình bạn đã có ung thư ruột già, còn được gọi là ung thư ruột kết
 • Bạn đã có tử cung hoặc ung thư buồng trứng trước tuổi 50

Hoặc bạn cũng có nhiều khả năng mắc phải các polyp đại tràng nếu bạn:

 • Ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao
 • Hút thuốc
 • Uống rượu
 • Không tập thể dục
 • Bị stress thường xuyên

4. Các triệu chứng của polyp đại tràng

Hầu hết mọi người có polyp đại tràng không có triệu chứng. Thông thường, mọi người không biết họ có một cho đến khi bác sĩ tìm thấy nó thì đó là trong quá trình kiểm tra sức khỏe thường xuyên, trong khi thử nghiệm cho cái gì khác. Tuy nhiên, một số người có triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Chảy máu từ hậu môn. Hậu môn là mở cửa vào cuối của đường tiêu hóa nơi phân rời khỏi cơ thể. Bạn có thể nhận thấy máu trên đồ lót của bạn hoặc trên giấy vệ sinh sau khi bạn đã có một phong trào ruột.
 • Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần.
 • Trong phân có máu. Máu có thể làm phân đen, hoặc nó có thể hiển thị như là vệt màu đỏ trong phân.

5. Cách các bác sĩ kiểm tra chứng polyp đại tràng

Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều xét nghiệm để kiểm tra các polyp đại tràng.

 • Chụp cản quang đại tràng bác sĩ đặt một bari được gọi là chất lỏng vào trực tràng của bạn trước khi dùng tia x của ruột già của bạn. Bari làm cho ruột của bạn trông có màu trắng trong các hình ảnh. + Polyps rất tối, vì vậy họ dễ dàng để xem.
 • Soi đại tràng sigma . Với thử nghiệm này, bác sĩ đặt một ống mỏng, dẻo vào trực tràng. Ống này được gọi là một sigmoidoscope- ống nội soi,nó có một ánh sáng và camera ở đầu soi. Bác sĩ dùng ống nội soi quan sát một phần ba cuối của ruột già của bạn.
 • Nội soi đại tràng . Bác sĩ sẽ cho bạn thuốc để làm sạch lòng đại tràng của bạn trong khi nội soi. Thử nghiệm này là như soi đại tràng sigma, nhưng bác sĩ xem xét toàn bộ ruột già với một ống dài linh hoạt hay còn gọi là ống nội soi mềm, với một camera cho thấy hình ảnh trên màn hình tivi. Ống này có một công cụ có thể cắt bỏ các polyp. Bác sĩ thường loại bỏ khối u trong khi nội soi.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) Với thử nghiệm này, còn được gọi là nội soi đại tràng “ảo” , bác sĩ đặt một ống mỏng, dẻo vào trực tràng. Một máy bằng cách sử dụng X-quang và máy tính tạo ra hình ảnh của ruột già có thể được nhìn thấy trên một màn hình.
 • Xét nghiệm phân . Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mang mẫu phân trong một tách đặc biệt. Phân được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho các dấu hiệu của bệnh ung thư, chẳng hạn như thay đổ i DNA hoặc máu.

Xem thêm: Polyp đại trực tràng có chuyển thành ung thư không?

Thủy – Daitrang

Bình Luận Của Khách Hàng

 1. Con Nhà Nghèo says:

  Em năm nay 28T đã phẫu thuật cắt polip đại tràng. B/s cho cháu hỏi là polip có thể mọc sau khi phẫu thuật nữa không ạ.Cháu cảm ơn

 2. vân says:

  ba cháu 62 tuổi, cách đây 15 ngày ba cháu đi tiêu ra máu nhiều, đi khám bác sĩ yêu cầu làm nội soi trực tràng phát hiện 1 polyp trực tràng và trĩ nội. bác sĩ đã cắt polyp và cho về nhưng khi tiêu thì máu vẫn ra nhiều chỉ giảm ít so với trước cho cháu hỏi là tại sao ạ?

  • Chào bạn Vân!
   Polyp trực tràng là một hay nhiều khối u đường kính từ vài milimet đến vài centimet, nhô lên bề mặt lòng trực tràng. Polyp trực tràng có thể là u lành tính, một số khác có thể biến thành ung thư và một số đã trở thành ung thư rồi! Vì trực tràng là nơi tập trung nhiều mạch máu, với triệu chứng trên rất có thể là bị nhiễm trùng sau cắt polyp hoặc có thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh khác. Vậy bạn nên đến ngay bệnh viện để bác sĩ kiểm tra cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 3. Thư says:

  Con toi mới 3t bị đi ngoài phân sống dau bụng kèm sốt sau khi cắt polip dai tràng được 3 ngày ,nhung đi ngoài không có máu có phải bị nhiễm trùng sau cắt polip không ?

  • Chào bạn Thư!
   Không biết ngoài triệu chứng trên hiện nay bé nhà bạn đi vệ sinh mấy lần/ngày,bé có bị đau bụng hay chướng bụng gì không bạn? Có thể với triệu chứng mà bé đang gặp hiện nay là do ảnh hưởng của việc sau khi cắt polip bạn nhé. Vì sau khi cắt polip đại tràng thì nó vẫn gây tình trạng rối loạn tiêu hóa và co thắt ở đại tràng bạn nhé. Vậy với triệu chứng mà bé nhà bạn đang gặp hiện nay bạn có thể cho bé sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh ( xanh) sẽ giúp giảm triệu chứng, bổ sung tốt lợi khuẩn và tăng cường sức đề kháng cơ thể bạn nhé. Bạn cho bé uống ngày 4 viên/ngày, chia 2 lần duy trì đều đặn hết liệu trình là 3 đến 6 tháng để ổn định bệnh bạn nhé. Ngoài ra bạn cố gắng cho bé tái khám định kì để kiểm tra polip bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Ý kiến của bạn