Hỏi: Chế độ ăn uống cho người viêm đại tràng mạn

Hỏi: Tôi là Hoàng Thế Hùng, năm nay 38 tuổi. Tôi đi khám và được chuẩn đoán là bị viêm đại tràng mạn tính. Vậy cho tôi hỏi chế độ ăn uống cho những người bệnh như tôi thế nào ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn! ( [email protected] )

Hỏi: Chế độ ăn uống cho người viêm đại tràng mạn 1

Trả lời

Bạn Hùng thân mến!

Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như  sau:

Viêm đại tràng mạn là bệnh phổ biến ở nước ta. Bệnh kéo dài nhiều năm gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống của người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như do nhiễm khuẩn lao, lậu, lỵ, do táo bón kéo dài và do cả chế độ ăn uống không hợp lý. Khi bị mắc bệnh, người bệnh bị rối loạn tiêu hoá kéo dài, phân không ổn định (lỏng, nát, táo bón), người bệnh đau bụng âm ỉ, bụng hay bị trướng, đầy hơi.

Vì vậy, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý  thì bệnh mới cải thiện được. Việc thay đổi chế độ ăn tùy theo giai đoạn của bệnh sẽ góp phần làm giảm sự kích thích niêm mạc của đại tràng, đại tràng có cơ hội được nghỉ ngơi đồng thời nâng cao khả năng hồi phục của đại tràng. Người bệnh nên tuân theo chế độ dinh dưỡng dưới đây:

  • Khi không bị đau người bệnh tăng cường tẩm bổ để tăng sức đề kháng và nâng cao thể trạng. Khi bị táo bón thì tăng cường chất xơ, giảm chất béo, ăn làm nhiều bữa nhỏ. Người bị viêm đại tràng mãn nên ăn nhiều vừng đen sẽ có lợi cho đường tiêu hóa.
  • Khi bị tiêu chảy thì ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, không ăn rau sống, trái cây đóng hộp…
  • Hạn chế các chất kích thích như cà phê, sôcôla, trà…, hạn chế mỡ, hạn chế các sản phẩm từ sữa…, tránh các thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid.
  • Bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính nên ăn uống đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn các món ăn lạ.
  • Không nên căng thẳng, lo lắng quá độ, bởi căng thẳng và lo lắng quá độ có thể khiến viêm đại tràng mạn nặng lên và có thể gây ra biến chứng.

Chúc bạn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

BS.Nguyễn Thị Quý

Bài viết liên quan:

Bài viết mới:

Bình Luận của bạn :

*


*