Viêm loét đại tràng kiêng khem như thế nào?

Hỏi:

Chào bác sĩ. Tôi là Đặng Thị Mai, năm nay 49 tuổi. Tôi có đi khám, chụp X-quang và được kết luận bị  viêm loét đại tràng. Vậy cho tôi hỏi bị bệnh này có phải kiêng khem gì trong ăn uống không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Viêm loét đại tràng kiêng khem như thế nào? 1

Trả lời:

Bạn Mai thân mến!

Theo tôi được biết viêm loét đại tràng là tình trạng viêm lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng, có thể gây ra những đợt đi ngoài phân toàn nước hoặc đi ngoài ra máu và đau bụng dữ dội.

Người bệnh có chế độ ăn uống phù hợp giúp bệnh mau khỏi và giảm những cơn đau. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bị viêm loét đại tràng nên tránh:

  • Hạn chế sử dụng những thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay,rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối và các thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ.
  • Hạn chế sử dụng các loại thịt nguội chế biến sẵn như dăm bông, lạp xường, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc.
  • Người viêm loét đại tràng cũng không nên ăn sữa chua, và các thức ăn cứng, dai, gây cọ xát niêm mạc dạ dày như thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống …
  • Những loại gia vị cần hạn chế với người bệnh bao gồm dấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà, hành muối…Các loại quả chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo, chè, cafe đặc, rượu, thuốc lá cũng không được khuyến cáo dành cho người bị viêm loét đại tràng.

Chúc bạn mau khỏi bệnh.

BS. Trần Thanh Hoa

Ý kiến của bạn