Khổ vì chảy máu do bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh thuộc về hậu môn trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ, có thể do mang thai, do chế độ ăn uống, vận động thiếu hợp lý, bệnh táo bón kéo dài …. và nhiều nguyên nhân khác. Hiện nay đã có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả. Tuy nhiên, những đau đớn khó chịu mà bệnh trĩ mang lại cho người bệnh không ai có thể quên được và một trong số các triệu chứng phổ biến nhất có đi ngoài ra máu .

Khổ vì chảy máu do bệnh trĩ 1

Chảy máu khi đi ngoài có thể là dấu hiệu sớm của bệnh trĩ

Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất khi bị bệnh trĩ. Lúc đầu là đại tiện ra máu, nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu thấy có dính máu, hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi khi đi cầu đều phải rặn do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia.

Về sau nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân cứ mỗi lần đi cầu, hoặc đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm là máu lại bị chảy. Có khi máu chảy rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như thiếu máu, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi hoặc có khả năng gây những bệnh về tim mạch khiến người bệnh phải vào cấp cứu. Đôi khi búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

Ngoài bị chảy máu, người bệnh trĩ còn thấy một phần thịt bị lồi ra ngoài gọi là búi trĩ. Triệu chứng này thường bị xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu ra máu. Lúc đầu sau mỗi khi đi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự thụt vào được. Càng về sau,  khối đó lồi ra to lên dần và không tự thụt vào được sau khi đi cầu nữa. Người bệnh thường phải dùng tay nhét vào. Sau cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh trĩ còn kéo theo một số triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biếng chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn , rò hậu môn …

Vì là một căn bệnh khá tế nhị nên nhiều người thường ngại tới thăm khám bác sỹ, đó cũng là lý do bệnh trở nên nặng và khó điều trị hơn. Tốt hơn hết, ngay từ khí bệnh mới có những dấu hiệu ban đầu, người bệnh nên tới thăm khám cụ thể, các bác sỹ sẽ tư vấn về phương pháp phòng ngừa nguy cơ và điều trị bệnh triệt để. Tránh để tình trạng bệnh trĩ gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

3tpharma.com.vn (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn