Mẹo hay giảm hội chứng ruột kích thích


Khi mắc phải hội chứng ruột kích thích, bạn có thể gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng khí, táo bón làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Những phương pháp dưới đây có thể giúp giảm nhẹ tác động của triệu chứng đối với cơ thể.

Mẹo hay giảm hội chứng ruột kích thích 1

Đi bộ giảm chứng hội chứng ruột kích thích (Ảnh minh họa)

Đi bộ

Robynne Chutkan – bác sĩ chuyên khoa về dạ dày thuộc Trung tâm Tiêu hóa phụ nữ ở Chevy Chase, Maryland (Hoa Kỳ) đưa ra nhận xét: ” Với 10 – 15 phút đi bộ có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời. Vận động nhẹ như đi bộ trở thành phương pháp hiệu quả giúp giảm nhẹ các triệu chứng khi dạ dày bị đau.

Không những vậy việc luyện tập thường xuyên còn làm cơ thể kém linh hoạt, hệ tiêu hóa hoạt động trì trệ hơn dẫn đến hiện tượng co cứng dễ gây ra táo bón.

Xoa bóp và ấn huyệt

Hiện tượng trầm cảm có thể kéo theo dạ dày thường xuyên bị đau. Xoa bóp và ấn huyệt giúp cơ thể phóng ra chất giảm đau endorphins làm cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Phương pháp thực hiện như sau: Dùng bàn tay và các ngón tay xoa và day nhẹ xung quanh khu vực vùng rốn trong khoảng 5 phút. Việc làm này sẽ rất có ích khi dạ dày của bạn “dở chứng”.

Tránh ăn quá no

Tránh ăn quá no 1

Việc thu nạp quá nhiều thức ăn có thể làm dạ dày quá tải, gây đau dạ dày. Khi có hiện tượng khó tiêu, chướng bụng nên để cho dạ dày nghỉ ngơi một thời gian không những giúp cơ thể tiêu hóa bớt lượng thức ăn mà tránh sự khó chịu cho cơ thể.

Nếu cơ thể bị chấn thương thì không nên hoạt động nữa. Cần có chế độ nghỉ ngơi để cơ bắp thư giãn. Chế độ ăn nên cung cấp nhiều chất ăn lỏng hoặc nước ép trái cây tươi trong vòng 1 ngày. Thực hiện thói quen ăn uống hợp lý tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Bổ sung nguồn probiotics

Đó là các vi khuẩn có ích trong dạ dày và đường ruột. Theo nghiên cứu mới đây, kết quả mang lại tương đối khả quan với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS): Thành phần bổ sung probiotics, có chứa một loại vi khuẩn có ích Bifidobacterium infantis 35624, có tác dụng giúp giảm nhẹ các triệu chứng gây ra bởi hội chứng IBS, như táo bón, tiêu chảy, đau bụng…

Uống trà

Uống trà 1

Uống một tách trà bạc hà ấm có thể giúp cho các cơ trong dạ dày thư giãn. Chất tinh dầu có trong bạc hà có tác dụng tương tự như các loại dược liệu điều trị hội chứng ruột kích thích. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp cho người bệnh IBS giảm được các triệu chứng của bệnh, sống vui khỏe hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Ý kiến của bạn