Một số thực phẩm cho người rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng không bình thường diễn ra ở hệ tiêu hóa. Tiêu chảy, táo bón, nôn mửa…là những triệu chứng của bệnh lý này. Bên cạnh việc dùng thuốc, có một số loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho việc chữa trị rối loạn tiêu hóa.

Một số thực phẩm cho người rối loạn tiêu hóa 1

Táo

Táo là loại trái cây rất có ích đối với hệ tiêu hóa vì trong táo chứa một lượng lớn nước và các chất xơ. Hàm lượng chất xơ hòa tan pectin trong táo làm giảm đáng kể triệu chứng tiêu chảy. Khi đói nên ăn 1 quả táo rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào mỗi buổi sáng. Để trợ giúp tiêu hóa nên ăn quả táo trực tiếp hơn là dùng nước ép táo.

Chuối

Tiêu chảy thường xuyên làm mất cân bằng các chất điện phân, chuối chứa nhiều kali cung cấp trở lại các điện phân cho cơ thể. Chất xơ trong chuối có tác dụng hấp thu các chất lỏng dư thừa trong bao tử khi tiêu chảy, đồng thời khôi phục một số vi khuẩn có ích cho bao tử. Trong chuối còn có một số chất làm giảm căng thẳng và mệt mỏi. Vì vậy chuối được coi là một lựa chọn tốt khi bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.

Trái thơm

Chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường sự hấp thụ protein của cơ thể. Nếu có cảm giác nặng bụng, khó tiêu hóa khi ăn món nào đó, bạn nên ăn vài miếng trái thơm hoặc nước ép thơm.

Sữa chua

Sữa chua 1Có khả năng chữa tiêu chảy hiệu quả. Những lợi khuẩn trog sữa chua khắc phục những triệu chứng khó chịu ở dạ dày, có tác dụng ngăn ngừa bệnh dạ dày.

Mận khô

Mận khô giàu chất oxy hóa và chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm nguy cơ ung thư ruột kết, giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

Bạc hà

Dùng vài lá bạc hà có thể làm giảm đau dạ dày, giảm sự khó chịu ở dạ dày đồng thời làm mát gan.

Yến mạch

Trong yến mạch có vitamin A, chất xơ, folate,…giúp hoạt động tiêu hóa của cơ thể dễ dàng hơn.

Gừng

Gừng chứa vitamin B3 ngăn ngừa chứng rối loạn tiêu hóa, các axit làm cơ thể không ứ đọng chất nhầy chống viêm. Theo một nghiên cứu gần đây, gừng có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ do khuẩn gây ra.
Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, nếu biết kết hợp khoa học giữa các loại thực phẩm thì sẽ có một hệ tiêu hóa khoẻ mạnh, tránh xa bệnh tật đặc biệt là rối loạn tiêu hóa.

Lan Hương_Daitrang.vn

Ý kiến của bạn