Sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn thường xảy ra ở trẻ khi ăn thức ăn bị nhiễm độc hoặc nhiễm vị sinh vật. Sơ cứu là việc rất cần thiết, nhưng nếu không đúng cách trẻ có thể bị sặc, ngạt nước dẫn đến ngừng thở.

Sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc thức ăn 1

Gây nôn cho trẻ

Khi trẻ em có những triệu chứng ngộ độc thức ăn, cần ngừng ngay không cho ăn món đó nữa. Khẩn trương gây nôn cho trẻ, nôn càng nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ra ngoài. Có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Chú ý gây nôn trong vòng 1 – 2 phút, tránh làm xây xát họng của trẻ. Nếu trẻ không nôn được phải đưa ngay đến bệnh viện để rửa dạ dày.
Đặt trẻ nằm ở tư thế nào khi gây nôn là rất quan trọng. Để trẻ nằm đầu thấp, hơi nghiêng rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Luôn dùng khăn để lau chùi trong quá trình gây nôn cho trẻ. Lấy khăn mềm lau sạch miệng  khi trẻ nôn hết thức ăn ra.
Khi nôn trẻ hay bị sặc lên mũi, người lớn phải nhanh chóng dùng miệng hút mũi trẻ nếu không trẻ sẽ bị sặc, khó thở và có thể dẫn đến tử vong.

Bổ sung nước

Cơ thể bé mất nước do bị đi ngoài liên tục, cần bổ sung orezol để bù lượng nước đã mất và lưu ý không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy. Tiêu chảy do ngộ độc thức ăn, không quen thức ăn hoặc ăn cùng một lúc những món kỵ nhau… không cần phải vội uống thuốc mà chờ thức ăn phân hủy hết là bệnh sẽ khỏi.

Chế độ chăm sóc

Chế độ chăm sóc 1

Cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, không cho trẻ ăn kiêng hoặc thức ăn cứng. Đối với trẻ lớn cho ăn cháo, cơm, các món súp nghiền để giúp ruột mau phục hồi và hệ men tiêu hóa nhanh hoạt động bình thường trở lại. Trẻ đang bú mẹ tiếp tục cho bú và tăng lượng sữa khi trẻ ốm. Thông thường trẻ có thể ăn uống bình thường sau một ngày.
Khi bị ngộ độc thức ăn, trẻ phải được theo dõi thường xuyên nhiệt độ, số lần và tính chất dịch nôn, nước tiểu, phân. Cần đưa ngay đến cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu nặng như: nôn nhiều, mệt nhiều, không uống được hoặc bỏ bú, chất nôn có máu hoặc ngả màu xanh; trẻ có thêm một số dấu hiệu khác như sốt cao, trẻ rất khát, phân có máu, đau bụng, chướng bụng, đau đầu hoặc bệnh kéo dài trên 2 ngày.

Hoài Ngọc_Daitrang.vn

 

Ý kiến của bạn