Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm

Đối với những người có cơ địa nhạy cảm tình trạng dị ứng thức ăn thường xuyên xảy ra. Không chỉ đơn giản là nổi sần ngoài da, sưng phù lưỡi mà nguy hiểm hơn còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp làm người bệnh có cảm giác khó thở. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng dị ứng thức ăn ở người bệnh.

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm 1

Những nguyên nhân chính gây dị ứng thức ăn

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng dị ứng thức ăn ở người bệnh mà bạn đọc quan tâm:

Hiện tượng di truyền

Gặp ở những người có tiền sử bản thân hoặc gia đình có người bị dị ứng chẳng hạn như mề đay, chàm… Một số nghiên cứu gần đây cho rằng bố mẹ có người bị dị ứng với thức ăn thì sẽ di truyền trực tiếp xuống đời con cái. Nhưng có một điều đặc biệt là chỉ có chứng dị ứng là di truyền còn dị ứng bởi tác nhân nao thì lại có thể hoàn toàn khác nhau.

Môi trường

Chức năng cơ thể hoàn toàn bình thường nhưng do các yếu tố tác động từ bên ngoài như các chất hóa học, chất bảo quản,…có trong các thực phẩm sử dụng hàng ngày, những thực phẩm này có các phản ứng mẩn cảm ở cơ thể có trong đậu phông, hải sản, óc chó, trứng, sữa…

Yếu tố tuổi tác

Theo một số số liệu thống kê thời gian gần đây cho thấy trẻ em là đối tượng khá mẫn cảm nên dễ dị ứng thức ăn hơn so với người lớn, một vài trường hợp còn dẫn tới tử vong do dị ứng diến biến nghiêm trọng

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu là những yếu tố thuận lợi để những thành phần lạ trong thực phẩm có cơ hội tấn công gây dị ứng. Một số trường hợp ghi nhận trẻ em bị dị ứng với các loại thực phẩm như tôm, cua, sữa bò hay đậu phộng.

Điều trị thế nào khi bị dị ứng thức ăn?

Dùng thuốc chữa dị ứng

Một số nhóm thuốc phổ biến dùng trong các trường hợp khi bị dị ứng thực phẩm gồm:

  • Epinephrin (adrenalin)
  • Kháng Histamin: thế hệ cũ bao gồm cyclizin, meclizin, cycloheptadin, alimerazin, chlopheniramin)
  • Thuốc chống co thắt phế quản
  • Coticoid hít hay toàn thân

Lưu ý: Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào để chữa bệnh

Phương pháp tự nhiên chữa tại nhà

Một số biện pháp đơn giản mà hiệu quả dưới đây có thể giúp mọi người điều trị tốt chứng dị ứng thực phẩm khi không may mắc phải. Cùng tham khảo những mẹo nhỏ này:

Mật ong:

Chữa dị ứng hải sản khá tốt.Cách dùng: Pha một muỗng canh mật ong cùng một ly nước ấm và uống sau khi cơ thể có phản ứng mẫn cảm với thức ăn. Các vitamin và dưỡng chất có trong mật ong sẽ làm giảm bớt triệu chứng ngứa do dị ứng.

Nước ép rau quả:

Công dụng làm giảm sương phù ở lưỡi đồng thời góp phần làm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể trước các tác nhân gây bệnh khác. Một số loại nước ép rau quả bạn có thể dùng để chữa dị ứng như: nước ép cà rốt, táo, thơm, cam, củ dền…

Chanh:

Điều trị trong các trường hợp bị dị ứng. Nếu sau khi ăn một thực phẩm nào đó thấy xuất hiện các ban đỏ trên da thì bạn nahnh chóng pha một ly nước chanh đường và uống ngay lập tức

Gừng:

Công dụng làm giảm các vết mẩn đỏ, ngứa trên da. Vì vậy, hãy dùng ngay một tách trà gừng nóng khi bị dị ứng.

Ý kiến của bạn