Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn là bệnh cấp tính, thường xảy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc. Biểu hiện là các triệu chứng đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa…Bệnh xảy ra đột ngột, nhiều người cùng mắc do ăn cùng loại thức ăn. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh giúp chúng ta có phương pháp điều trị hợp lý.

Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn 1

Thức ăn nhiễm khuẩn gây ngộ độc (Ảnh minh họa)

Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn

Bao gồm:

  • Ngộ độc thức ăn do Salmonella.
  • Ngộ độc thức ăn do tụ cầu khuẩn.
  • Ngộ độc thức ăn do Clostridinum botulinum
  • Ngộ độc thức ăn do các vi khuẩn đường ruột khác như: proteus, E.coli, perfringens

Theo thống kê, ngộ độc thức ăn do vi khuẩn chiếm tỷ lệ tương đối cao. Các thực phẩm như thịt, cá chủ yếu gây ngộ độc.Môi trường không đảm bảo vệ sinh, quá trình tiếp xúc, chế biến thức ăn không sạch sẽ làm vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Chúng sinh sôi nảy nở và sinh ra độc tố gây hại cho người sử dụng. Tuy vậy, vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn thường có tỷ lệ tử vong thấp.

Ngộ độc thức ăn không do vi khuẩn

  • Ngộ độc thức ăn lành tức là hiện tượng dị ứng quá mẫn, thường là do tôm, cua, cá, ốc, nhộng tằm… Ngộ độc thức ăn do bản thân thực phẩm có chứa độc chất tự nhiên như: nấm độc, khoai tây mọc mầm, sắn, một số loài nhuyễn thể, cá nóc, cóc…
  • Ngộ độc thức ăn do thực phẩm bị nhiễm độc chất từ ngoài môi trường vào trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm như: độc tố vi nấm, hóa chất bảo vệ thực vật, các chất phụ gia cho thêm vào thức ăn, bao bì đóng gói…

Ngộ độc thức ăn không do vi khuẩn tuy tỷ lệ xảy ra thấp nhưng mức độ nguy hiểm và khả năng tử vong  rất cao. Bệnh phát sinh phụ thuộc thời tiết, khu vực địa lý, tập quán ăn uống, điều kiện sinh hoạt ở mỗi nơi khác nhau. Ven biển thường xuất hiện dị ứng hải sản, miền núi ăn phải nấm độc, sắn độc, rau độc…

Ngoài ra, việc sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu, các chất phụ gia trong công nghiệp…làm môi trường ô nhiễm, thức ăn dễ bị nhiễm độc gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngộ độc thức ăn chưa được nghiên cứu đầy đủ

  • Ngộ độc bánh mì lên men.
  • Ngộ độc thức ăn do liên cầu khuẩn, do Shigella.
  • Ngộ độc thức ăn do một số chất lỏng kĩ thuật: chất làm lạnh B2, rượu metylic .

Ngộ độc này chưa được nghiên cứu cụ thể, tùy từng trường hợp có cách xử lý kịp thời. Khi ăn phải thức ăn trên mà có các triệu chứng ngộ độc thức ăn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị và chăm sóc kịp thời.

Thúy Ngân_Daitrang.vn

Ý kiến của bạn