Nguyên nhân gây polyp đại tràng và phòng tránh

Polyp đại tràng là một tổn thương có hình dạng giống khối u, có cuống hoặc không cuống do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng polyp này, cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra và cách phòng tránh polyp đại tràng.

Nguyên nhân gây polyp đại tràng và phòng tránh 1

Nguyên nhân gây polyp đại tràng

Bệnh polyps đại tràng gặp cả nam và nữ, ở các chủng tộc ở những nước công nghiệp hóa. Do đó, cho thấy các nhân tố dinh dưỡng và môi trường có thể đóng một vai trò nhất định trong sự phát triển của bệnh. Một số nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng polyp ở đại tràng như sau:

Do lối sống

Nguyên nhân chính xác tuy chưa được biết rõ, nhưng có thể kể tới các yếu tố nguy cơ như:

 • Chế độ ăn uống nhiều chất béo
 • Ăn nhiều thịt đỏ
 • Ăn ít chất xơ
 • Hút thuốc lá
 • Béo phì
 • Do dùng aspirin, các loại NSAIDs và chế độ ăn giàu calci  có thể làm giảm bớt nguy cơ ung thư đại tràng.

Do tuổi tác

Ung thư đại tràng thường hiếm gặp ở độ tuổi trước 40, nhưng có đến 90% các trường hợp xảy ra sau tuổi 50 với tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau. Vì vậy, cần khám tầm soát ung thư đại tràng khi đến tuổi 50 và thường thì phải mất khoảng 10 năm để một polyp nhỏ phát triển thành ung thư.

Yếu tố gia đình và di truyền

Hiện tượng polyps và ung thư đại tràng xảy ra trong cùng một gia đình. Chính điều này cho thấy nhân tố gia đình là một nguyên nhân quan trọng, tất cả trường hợp polyp và ung thư đại trực tràng xảy ra trong gia đình cần phải thảo luận với thầy thuốc, nhất là khi ung thư xảy ra ở người trẻ, liên hệ huyết thống gần hoặc xảy ra ở các thành viên trong gia đình.

Theo một quy tắc chung, nên tầm soát ung thư đại tràng sớm hơn nếu có tiền sử polyp hoặc ung thư đại tràng trong gia đình.

Quan tâm: Các triệu chứng thường gặp của polyp đại tràng

Các dạng polyps đại tràng

Có hai dạng thường gặp là polyp tăng sản và polyp tuyến. Các dạng polyp khác cũng có thể gặp ở đại tràng nhưng với tỉ lệ rất thấp trong bài viết này xin không đề cập đến

Polyps tăng sản

Loại polyp này có kích thước nhỏ, gặp ở giai đoạn cuối đại tràng, rất ít khi trở thành ác tính. Thường rất khó để phân biệt polyp tăng sản với polyp tuyến nếu chỉ dựa trên hình ảnh thấy được qua nội soi. Điều đó cho thấy các polyps tăng sản cũng thường được cắt bỏ và gửi đi làm tế bào học như các polyps tuyến.

Polyps tuyến

Có đến 2/3 polyps đại tràng là polyps tuyến. Phần lớn các polyp này không phát triển thành ung thư mặc dù chúng rất có tiềm năng. Chúng được phân loại theo kích thước, hình dáng bên ngoài và đặc điểm mô học của chúng qua sinh thiết.

Theo một định luật chung, polyps tuyến càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao. Do đó các polyps lớn cần phải được sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn và gửi đi làm giải phẫu bệnh học.

Xem thêm: Viêm đại tràng co thắt là gì?

Phòng ngừa bệnh polyp đại trực tràng

Để phòng bệnh polyp đại trực tràng hiệu quả, hãy tham khảo một số lời khuyên từ bác sĩ:

 • Không nên lo lắng, cần thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây polyp đại tràng để có biện pháp phòng bệnh dễ dàng.
 • Hình thành lối sống lành mạnh như cai rượu cai thuốc lá có thể giảm tính axit và có hiệu quả rất tốt trong việc phòng bệnh polyp trực tràng .
 • Chế độ ăn uống khoa học như: Ăn những thức ăn dễ tiêu: ăn ít đồ ăn quá cay, quá nóng, quá lạnh, tránh xa các thực phẩm có khả năng gây ung thư và những thực phẩm có tính kiềm cao.
 • Có một tinh thần thoải mái, thư thái. Theo các chuyên gia thì áp lực khiến cơ thể mệt mỏi làm giảm chức năng miễn dịch, rối loạn nội tiết , rối loạn chuyển hoá dẫn đến sự lắng đọng của axit trong cơ thể.
 • Chế độ sinh hoạt đúng giờ giấc vì những người sinh hoạt không đều đặn, đều có thể khiến cho rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hoá, rất dễ phát triển các khối u đường ruột.

Ý kiến của bạn