Nguyên nhân gây viêm túi thừa đại tràng

Hỏi!

Chào bác sĩ. Tôi tên là Cao Minh Đạt, tôi được chuẩn đoán bị viêm túi thừa đại tràng. Tôi rất phân vân không hiểu sao mình bị mắc bệnh này trong khi tôi sinh hoạt rất điều độ. Cho tôi hỏi nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Xin chân thành cảm ơn!

Nguyên nhân gây viêm túi thừa đại tràng 1

Túi thừa bị viêm

Trả lời:

Chào bạn!

Dưới đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Phần lớn các trường hợp túi thừa trong ống tiêu hóa đều không có triệu chứng lâm sàng, người bệnh nhiều khi còn không biết đến sự tồn tại của chúng trong cơ thể. Nhưng khi túi thừa bị viêm có thể gây ra các triệu chứng như:

  • Đau bụng
  • Nôn
  • Đi ngoài phân lỏng
  • Sốt, sốt cao rét run

Túi thừa cũng có thể áp-xe hóa, rò, thậm chí thủng gây chảy máu, nhiễm khuẩn ổ bụng rất nguy hiểm.

Nguyên nhân chính xác gây ra viêm túi thừa vẫn chưa được xác định nhưng một số giả thiết cho rằng áp lực gia tăng trong đại tràng có thể làm suy yếu thành túi thừa dẫn tới tình trạng viêm nhiễm. Một số khác lại cho rằng các lỗ hẹp của túi thừa là nơi phân ứ đọng lại, có thể dẫn đến viêm túi thừa. Hoặc tình trạng tắc nghẽn miệng túi thừa có thể làm giảm lượng máu nuôi, dẫn đến tình trạng viêm.

Chế độ ăn ít chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm túi thừa, do đó mọi người nên bổ sung đủ chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ táo bón và phát triển viêm túi thừa đau đớn trong đại tràng.

Chúc bạn sức khỏe!

Ý kiến của bạn