Nguyên nhân tiêu chảy cấp tính


Nhiễm virus gây ra hầu hết các trường hợp tiêu chảy thường gắn liền với các triệu chứng toàn thân từ nhẹ đến trung bình thường biểu hiện như đi tiêu chảy nước, đau bụng, sốt cấp tính. tiêu chảy do virus thường kéo dài khoảng 3 đến 7 ngày.

Nguyên nhân tiêu chảy cấp tính 1

Sau đây là những căn nguyên virus phổ biến thường gây nên triệu chứng tiêu chảy:

  • Rotavirus là nguyên nhân phổ biến của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh;
  • Norovirus (ví dụ, Norwalk virus, caliciviruses) là nguyên nhân phổ biến nhất của dịch bệnh tiêu chảy ở người lớn và trẻ em trường học (ví dụ, nhiễm trùng tàu biển, trường học, bệnh viện, cơ sở chăm sóc ban ngày, và nhà hàng).
  • Nhiễm adenovirus là nguyên nhân phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi.

Nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra các trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Thông thường, nhiễm vi khuẩn xảy ra từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc thức uống bị nhiễm khuẩn ( ngộ độc thực phẩm ). Nhiễm khuẩn có thể gây ra các triệu chứng nặng, thường có nôn mửa, sốt , và co thắt bụng dữ dội hoặc đau bụng . Đi tiêu chảy nhiều lần và có thể tiêu chảy nước. tác nhân vi khuẩn thường nói đến chính vi khuẩn đó gây nên tình trạng tiêu chảy hoặc độc tố của vi khuẩn đó gây nên tình trạng tiêu chảy.

Sau đây là những ví dụ tiêu chảy do nhiễm khuẩn gây ra:

  • Một số trường hợp nghiêm trọng hơn, phân có thể chứa chất nhầy, mủ, máu . Hầu hết các bệnh nhiễm trùng có liên quan với dịch bệnh địa phương. Các thành viên trong gia đình hoặc những người khác ăn cùng thức ăn.
  • Du lịch nước ngoài là một cách phổ biến để một người bị tiêu chảy du lịch , do không có hệ miễn dịch đáp ứng trước nên dễ dàng bị các tác nhân vi khuẩn tấn công .
  • Campylobacter , salmonellae , và shigella là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy do vi khuẩn.
  • Nguyên nhân ít gặp hơn là Escherichia coli (thường được gọi là E coli ) Yersinia , và Listeria .
  • Sử dụng thuốc kháng sinh một cách lạm dụng gây nên loạn khuẩn ruột và hệ quả có thể dẫn đến phát triển quá mức của Clostridium difficile ( C khác ).

Ký sinh trùng gây nhiễm trùng của hệ tiêu hóa bằng cách sử dụng nước bị ô nhiễm. Nguyên nhân thường gặp ký sinh tiêu chảy bao gồm Giardia lamblia , Entamoeba histolytica , và Cryptosporidium .

Rối loạn đường ruột, bệnh bao gồm cả bệnh viêm ruột , hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm túi thừa .

Phản ứng với một số thuốc có thể gây tiêu chảy. Các thuốc thường gặp bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc huyết áp , thuốc chống ung thư, thuốc gout, thuốc giảm cân, và thuốc kháng acid (đặc biệt là những người có chứa magiê).

Không dung nạp thực phẩm như chất làm ngọt nhân tạo và lactose (đường được tìm thấy trong sữa) do người lớn không còn hệ men tiêu hóa sữa do vậy một số người sử dụng sữa hay nhiều sữa có thể gây tiêu chảy.

Xem thêm:

Thủy – Daitrang

Ý kiến của bạn