Những dấu hiệu cơ bản của dị ứng thực phẩm


Dị ứng thực phẩm là hiện tượng rất hay gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Dị ứng thực phẩm có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với một số loại dị ứng khác. Dưới đây là một số triệu chứng giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể phân biệt được những hiện tượng dị ứng này.

Những dấu hiệu cơ bản của dị ứng thực phẩm 1

6 dấu hiệu bị dị ứng thực phẩm

Nổi phát ban

Phát ban là một triệu chững phổ biến khi bị dị ứng thực phẩm. Biểu hiện đầu tiên của phát ban là những mụn nổi đỏ thường rất ngứa, chúng mọc theo từng mảng hoặc lan thành từng vùng rộng trên cơ thể. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phát ban cũng là dị ứng thực phẩm, đôi khi có thể là dị ứng môi trường, dị ứng thuốc hoặc nhiều yếu tố khác.

Da tấy đỏ hoặc bị sưng

Tình trạng dị ứng thường làm da bị tấy đỏ hoặc sưng nhất là khu vực quanh môi hoặc trên mặt. Các loại hải sản và trứng là những tác nhân dễ gây dị ứng và dễ gây ra các hiện tượng sưng hoặc mẩn đỏ ở da.

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng chủ yếu do môi trường, thời tiết thay đổi hoặc phấn hoa gây ra. Viêm mũi cũng là triệu chứng thường thấy khi bị dị ứng với các sản phẩm từ bơ sữa. Nên nếu thời tiết thay đổi (trở nên dễ chịu hơn), triệu chứng dị ứng không được cải thiện chút nào thì bạn có thể nghĩ đến tình trạng dị ứng cho thức ăn.

Hiện tượng chàm bội nhiễm

Chàm bội nhiễm là triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng với sữa, trứng, cá và bột mỳ. Đó là chứng viêm da làm người bệnh rất ngứa và đau đớn. Các nốt phát ban có vảy thường mọc gần mặt, khuỷu tay và đầu gối. Tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn do mồ hôi, quần áo hoặc thời tiết khô và rất khó chữa.

Rối loạn tiêu hóa

Dị ứng thức ăn có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, nôn mửa và táo bón, nhất là với những người bị dị ứng với các sản phẩm từ bơ sữa. Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa cũng có thể là những dấu hiệu của tình trạng cơ thể không chịu được thức ăn, không chịu được chất lactose và gluten trong thức ăn.

Tình trạng nổi mề đay cấp tính

Nổi mề đay cấp tính là triệu chứng dị ứng hiếm gặp và biểu hiện thì thường rất rõ rệt. Đó là tình trạng phản ứng dị ứng rõ rệt trên toàn cơ thể, gây khó thở do bị sưng nề đường thở và huyết áp giảm đột ngột do thành mạch máu bị giãn. Nổi mề đay cấp tính thường nặng lên rất nhanh khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, do đó sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân dị ứng.

Khi xuất hiện tình trạng nổi mề đay cấp tính cần được cấp cứu ngay. Theo dõi các triệu chứng nếu chúng vẫn tiến triển không ngừng, bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức và thực hiện tất cả các biện pháp cấp cứu cần thiết do bác sỹ yêu cầu.

Tìm hiểu thêm:

Sưu tầm

Ý kiến của bạn