Nội soi đại tràng có nguy hiểm không?


Nội soi đại tràng là phương pháp khá phổ biến hiện nay giúp quan sát và đánh giá bên trong đại tràng của người bệnh. Bác sĩ dùng ống mềm được gắn camera và nguồn sáng ở đầu để thu lại hình ảnh bên trong đại tràng sau đó đưa đến màn hình để bác sĩ quan sát từ đó tìm ra những tổn thương. Nhiều người thắc mắc: Nội soi đại tràng có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Nội soi đại tràng có nguy hiểm không? 1

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là thủ thuật can thiệp cho phép bác sĩ quan sát và đánh giá bên trong của đại tràng. Quá trình nội soi kéo dài từ 15 – 30 phút, ống nội soi được đưa qua hậu môn mà lên dần trực tràng, đại tràng để quan sát bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng. Người bệnh được gay mê trước khi thực hiện.

Thủ thuật này có tác dụng phát hiện ra các polyp đại tràng, các tổn thương niêm mạc đại tràng, các khối u trong đại tràng. Nếu có polyp bác sĩ có thể cắt bỏ để giảm nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng.

Nội soi đại tràng co nguy hiểm không?

Đặc điểm của đại tràng khá dài có có đoạn gập góc hoặc xoắn nên trong quá trình thực hiện người bệnh sẽ cảm thấy đau. Thủ thuật này được đánh giá là khá an toàn và ít gây ra tác dụng phụ cũng như biến chứng. Nhưng cũng có số ít trường hợp xảy ra biến chứng như:

Người bệnh có cảm giác đầy bụng sau soi đại tràng do bác sĩ bơm hơi vào trong ruột để quan sát rõ các tổn thương. Sau 1 giờ cảm giác này sẽ hết.

Thủng ruột: Rất ít gặp, do đại tràng bị xoắn vặn hoặc khi có tình trạng viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi. Trong trường hợp này người bệnh được theo dõi, điều trị bảo tồn bằng nội khoa hoặc phẫu thuật khâu chỗ thủng lại.

Ưu điểm của phương pháp: Hệ tiêu hóa là cơ quan nằm trong cơ thể nên rất khó để chẩn đoán chính xác bệnh lý. Với các phương pháp như siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI, chụp CT vừa đắt tiền mà lại không có giá trị chẩn đoán cao đối với các bệnh lý về đường tiêu hóa. Soi đại tràng có thể sinh thiết tìm ung thư ngoài ra còn có thể cắt polyp, hoặc cắt ung thư sớm,…

Xem thêm:

Lưu ý khi thực hiện nội soi đại tràng

Người bệnh cần lưu ý những điểm sau khi nội soi đại tràng để đảm bảo sức khỏe:

  • Sau khi nội soi đại tràng, người bệnh không nên lái xe hoặc làm việc trở lại trong ngày để đảm bảo tác dụng của thuốc gây mê đã hết hẳn
  • Trong quá trình nội soi có cắt bỏ polyp thì cần tạm thời ăn uống theo chế độ đặc biệt
  • Đi bộ nhẹ nhàng sẽ giúp giảm cảm giác đầy hơi, khó chịu
  • Nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường như chảy máu kéo dài, đau bụng dai dẳng hoặc có hiện tượng sốt trên 38 độ thì cần báo với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Ý kiến của bạn