Phình đại tràng ở trẻ nhỏ – Cách nào nhận biết?

Phình đại tràng bẩm sinhlà một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể gặp ở trẻ sơ sinh. Phình đại tràng ở trẻ chủ yếu do thiếu các tế bào thần kinh trên một đoạn ruột (vô hạch), có thể ngắn hoặc dài làm cho đoạn ruột đó không thể co giãn hoặc nhu động như bình thường gây cản trở quá trình tiêu hóa và tích tụ thức ăn ở đại tràng. Không quá khó để phát hiện phình đại tràng, và phình đại tràng hoàn toàn có thể được điều trị triệt để, tuy nhiên, nếu không phát hiện điều trị kịp thời , bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phình đại tràng ở trẻ nhỏ - Cách nào nhận biết? 1

Nhận biết sớm phình đại tràng ở trẻ nhỏ

Không quá khó để nhận biết ra hiện tượng phình đại tràng ở trẻ nhỏ. Những trẻ mắc chứng phình đại tràng thường có các dấu hiệu đặc trưng như:

Trẻ sơ sinh:

  • Bụng trướng căng
  • Không đi phân su sau hơn 24 giờ
  • Chỉ đại tiện khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích
  • Khi được kích thích hậu môn, trẻ ra rất nhiều phân, dạng như tháo nút tắc ở cống nước.

Với trẻ lớn:

  • Trẻ bị táo bón kéo dài nhiều năm xen kẽ những đợt tiêu chảy kèm theo phân rất thối, có màu đen và bụng trướng. Hiện tượng này do phân ứu đọng lâu ngày.
  • Trẻ luôn trong tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trẻ nào sau khi sinh 24 giờ không đại tiện được đều là bị phình đại tràng bẩm sinh. Để có kết luận chính xác nhất, các mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sỹ chuyen khoa để có tư vấn chính xác nhất.

Ý kiến của bạn