Bệnh đường ruột

Năm nay cháu 21 tuổi nhưng thường có triệu chứng đau thắt ở bụng, kinh không đều mất kinh mấy tháng một lần và thường khó ngủ sau 11 giờ, không biết đây có phải triệu chứng bệnh này không? nhờ bác tư vấn cách điều trị

Câu trả lời

Bệnh đường ruột 1Chào bạn!

Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể bạn đang bị Rối loạn kinh nguyệt.  Những phụ nữ bị rối loạn và mất cân bằng homrone trong cơ thể, hội chứng buồng trứng đa nang... có thể có nguy cơ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt cao hơn so với những phụ nữ khác.

Một số nguyên nhân gây chậm kinh, ảnh hưởng chu kì kinh nguyệt có thể bao gồm:
- Mất cân bằng hormone: Bất cứ tình trạng mất cân bằng nào ở các hormone chi phối chu kì kinh nguyệt đều có thể dẫn tới những bất thường về vòng kinh hoặc mất kinh.
- Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh như thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị, thuốc điều trị hen...
- Mất cân bằng hormone tuyến giáp: Tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây ra những kỳ kinh với lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường. Mất cân bằng ở tuyến giáp cũng có thể dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ vấn đề nằm ở tuyến giáp.
- Tập luyện quá mức: Phụ nữ tham gia các hoạt động thể thao gắng sức có thể gặp phải các rối loạn kinh nguyệt. Bạn có thể bị mất kinh do tập luyện quá mức, do mất quá nhiều năng lượng hoặc cơ thể bị căng thẳng.
- Lạm dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai thông thường hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những bất thường về chu kì kinh, ví dụ như mất kinh trong nhiều tháng hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường.
- Căng thẳng và stress: Stress gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng stress tác động đến lượng hormone dẫn tới chậm kinh hoặc mất kinh.
Bạn nên xem xét lại hoạt động và thói quen sống của mình, nếu thấy mình gặp phải những nguyên nhân như trên thì nên thay đổi sớm để tránh ảnh hưởng đến chuyện kinh nguyệt.
Chúc bạn mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn