không tìm ra bệnh

Thưa bác sĩ! Năm nay tôi 50 tuổi, trước kia có bị dạ dày và sau 1 tháng uống thuốc đã đỡ hơn. Nhưng từ khi bị tiền mãn kinh tôi có các biểu hiện như tê dại chân tay, tê lưỡi, mệt mỏi và ngực tiết ra dịch cũng đã được mấy tháng nay. Và còn kèm theo các hiện tượng như đầy bụng, khó tiêu, cảm giác bị chặn ở hậu môn và cổ họng. Tôi đã đi rất nhiều các bệnh viện và không tìm ra bệnh. Họ chỉ chuẩn đoán bị xước 1 chút ở dạ dày, trào ngược dạ dày và chủ yếu mệt mỏi là do tiền mãn kinh. Thưa bác sĩ, liệu nguyên do có phải do tiền mãn kinh không? Tại sao nó lại mệt mỏi nhiều và lâu như vậy? Cách điều trị và thời gian kết thúc giai đoạn này là bao nhiều lâu ạ?

Câu trả lời

không tìm ra bệnh 1Chào bạn!

Thời kỳ tiền mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên ở mọi phụ nữ. Trong thời kỳ này, buồng trứng sản xuất hormon estrogen ít hơn. Đây chính là nguyên nhân của nhiều sự thay đổi trong cơ thể phụ nữ.

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà sự thay đổi ấy nhanh hay chậm, sớm hay muộn. Trong giai đoạn này, những khó chịu thường gặp như: nóng bừng, đổ mồ hôi trộm, hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, khó thở, cảm giác bị choáng, da khô. Đồng thời xuất hiện những sự thay đổi trong đời sống tinh thần- sự thay đổi trong suy nghĩ, rối loạn về trí nhớ, dễ cáu gắt, tinh thần mệt mỏi.

Estrogen suy giảm khiến niêm mạc âm đạo mỏng và khô hơn, độ dính và đàn hồi dần mất đi, âm đạo hẹp - ngắn, chất tiết giảm. Sự thay đổi này cộng với sự thay đổi môi trường sinh học ở âm hộ có thể tạo ra đau rát khi giao hợp khiến nhiều phụ nữ mất hết hứng thú, thậm chí còn sợ hãi với chuyện phòng the.

Bạn đã đi khám và được chẩn đoán nguyên nhân gây mệt mỏi do tiền mãn kinh gây nên. Đây là hiện tượng sinh lý của cơ thể bạn ở giai đoạn này. Vì vậy bạn nên an tâm và cần có chế độ ăn uống hợp lý.Bạn nên có chế độ ăn uống ít chất   béo, ít cholesterol, giàu canxi (sữa, tôm cua, trứng), phosphat,   selen... Nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3, isoflavones và phytosterols như cá, đậu tương... vì các chất này có tác dụng tương tự như estrogen. Nên hạn chế tối đa các gia vị cay nóng để giảm cơn bốc hoả. Có thể dùng vitamin E hằng ngày. Thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội, tập aerobic... không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm tăng độ cứng chắc của xương, giúp tinh thần sảng khoái hơn.

Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản của bạn không phải do nguyên nhân tiền mãn kinh gây nên. Bạn nên khám và điều trị theo đơn bác sĩ. Tuy nhiên ở giai đoạn này những xáo trộn tâm lý có thể gây tăng nặng bệnh lý dạ dày của bạn. Bạn nên tránh các stress căng thẳng tâm lý và luôn giữ cho tinh thần thoải mái.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Ý kiến của bạn