King nguyệt

Cháu năm nay 16 tuổi, các bạn trong lớp ai cũng có kinh nguyệt rồi mà cháu vẫn chưa có. Cháu có vấn đề gì không ạ?

Câu trả lời

King nguyệt 1Chào bạn

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường, là kết quả của sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể. Kinh nguyệt cũng được coi là một trong những dấu hiệu đặc trưng dậy thì ở nữ giới. Bên cạnh dấu hiệu hành kinh, nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì còn có một số thay đổi như: có lông mu, lông nách, ngực phát triển, cơ thể thay đổi cả chiều cao, cân nặng hay các thay đổi về tâm sinh lý, đôi khi có rối loạn nội tiết hay mắc các chứng bệnh liên quan như  kinh nguyệt ra nhiều, ra ít …

Dậy thì ở nữ giới thường dao động từ tuổi 10-15, nhưng một số có thể có sớm từ năm 8 tuổi gọi là dậy thì sớm. Một số người có thể bắt đầu có kinh lúc 16 tuổi gọi là dậy thì muộn. Hiện tượng dậy thì sớm hay muộn phụ thuộc vào thể trạng, cơ địa, nguồn dinh dưỡng và quan trọng là nội tiết tố hay sự hoạt động của buồng trứng.

Năm nay bạn đã 16 tuổi nhưng chưa hành kinh được coi là dậy thì muộn. Nguyên nhân có thể do thể trạng yếu, buồng trứng chưa hoạt động hoặc hoạt động kém nên việc tiết ra nội tiết tố estrogen và progesterone ít dẫn đến chưa có kinh nguyệt.

Ngoài ra, viêm phụ khoa, bệnh lý về tử cung cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Để có thể chẩn đoán xác định về tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên trực tiếp đến cơ sở y tế  chuyên khoa để được khám và tư vấn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn