ngộ độc thực phẩm

Thưa Bác sĩ, những nguyên nhân nào làm cho thực phẩm bị nhiễm độc?

Câu trả lời

ngộ độc thực phẩm 1Chào bạn Tuyết Ngân
Có nhiều nguyên nhân khiến thực phẩm bị nhiễm độc. Tất cả các khâu từ nuôi trồng, sản xuất cho tới chế biến, bảo quản nếu thực hiện không đúng đều có thể khiến thực phẩm nhiễm độc. Ví dụ:
- Quá trình nuôi trổng: rau phun nhiều thuốc trừ sâu, phun gần ngày thu hoạch khiến dư lượng thuốc bảo vệ trong rau quá cao, người tiêu dùng mua về ăn rửa không thể sạch hết được. Hoặc nuôi gia súc gia cầm dùng không đúng thuốc tăng trưởng, dùng thuốc kích thích khiến các chất này còn dư nhiều trong thịt.
- Quá trình chế biến: dùng phẩm màu loại không phải dành cho thực phẩm, chế biến không đúng cách tạo ra chất độc (trứng + tỏi), dùng chất cấm nhằm làm tăng độ giòn, dai thực phẩm (giò, bún)...
- Quá trình bảo quản: dùng các hóa chất để bảo quản được lâu. Nhất là quá trình nhiễm vi sinh cũng sẽ gây độc cho cơ thể như nhiễm tụ cầu, phẩy khuẩn tả...khi ăn vào cơ thể các vi khuẩn này tạo ra nội độc tố gây tiêu chảy cấp.

Ý kiến của bạn