Nội soi đại tràng có rủi ro gì? Liệu có bị thủng đại tràng do nội soi không?

Nội soi đại tràng có rủi ro gì? Liệu có bị thủng đại tràng do nội soi không?

Chào bạn Thanh!
Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng một ống dài linh hoạt được đưa từ lỗ hậu môn qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng. Một máy quay phim nhỏ và đèn soi được gắn ở đầu của ống, thu được hình ảnh của niêm mạc đại tràng được phóng đại trên màn hình màu có độ nét cao, cho phép các bác sĩ xem bên trong của toàn bộ đại tràng. Nội soi đại tràng có thể phát hiện các thương tổn ở đại tràng, đặc biệt là những tổn thương có khả năng phát triển thành ung thư ở giai đoạn sớm mà phương pháp X-quang hay siêu âm bụng dễ bỏ sót.

Nội soi đại tràng là một thủ thuật tương đối an toàn, ít tai biến. Do đại tràng dài và gập góc hoặc xoắn, nên khi soi bệnh nhân cảm thấy đau, có thể gặp biến chứng như:

– Thường gặp là cảm giác đầy bụng sau nội soi. Nguyên nhân là do bác sĩ phải bơm hơi vào trong ruột để quan sát rõ tổn thương. Cảm giác này sẽ hết nhanh chóng sau soi 1 giờ.

– Tuy ít gặp nhưng thủng ruột cũng có thể xảy ra do đại tràng bị xoắn vặn hoặc khi có tình trạng viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi. Trong trường hợp này bệnh nhân được theo dõi, điều trị bảo tồn bằng nội khoa hoặc phẫu thuật khâu chỗ thủng.
Thường bệnh nhân có dấu hiện bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng sẽ có chỉ định nội soi đại tràng để đươc thăm khám cụ thể bạn nhé
Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính để được hỗ trợ
Chúc bạn mau khỏe!

 

Ý kiến của bạn