polyp trực Tràng!

Cháu Chào Bác Sỹ! bác sỹ cho cháu hỏi mẹ cháu đi khám nội soi họ kết luận có polyp trực tràng kT:1,2×1,5cm bề mặt nhiều múi, xung huyết dễ chảy máu đã sinh thiết và họ khuyên là mổ để cắt nó đi, mổ và thiệp có phức tạp không bác sỹ!

Cháu xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

Câu trả lời

polyp trực Tràng! 1Chào bạn Dũng!

Không biết mẹ bạn bị tình trạng bệnh trên lâu chưa bạn? Polyp đại trực tràng là một hay nhiều khối u đường kính từ vài milimet đến vài centimet, nhô lên bề mặt lòng đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể là u lành tính, một số khác có thể biến thành ung thư và một số đã trở thành ung thư rồi .

Bác sĩ nội soi sẽ cắt bỏ pôlýp trong khi làm thủ thuật nội soi đại tràng. Mẫu polyp cắt bỏ sẽ được gởi đến phòng giải phẫu bệnh để khám nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành hay ác tính của polyp. Nếu lành tính, bệnhh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng cần được kiểm tra định kỳ sau đó: sau một tháng, mỗi ba tháng trong chín tháng tiếp theo, mỗi sáu tháng trong năm thứ hai và mỗi năm trong ba năm sau đó.

Khi giải phẫu bệnh xác định poluy đã hoá ác, nếu sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có polup. Nếu sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi sẹo cắt pôlýp. Vậy nên bạn cố gắng cho mẹ bạn điều trị sớm theo hướng dẫn của bác sĩ bạn nhé. Cảm ơn bạn.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Ý kiến của bạn