Viêm đại tràng kích thích

Chào Bác sỉ, Tôi năm 33 tuổi đã bị viêm đại tràng co thắt đã hơn 15 năm nay, ngoài ra tôi còn bị viêm hang vị, bị trĩ nội độ 2 dù đã trị nhiều thuốc Tây, Đông y và thuốc nam nhưng chỉ giảm thôi hết, triệu chứng bệnh của tôi là sáng sớm đau dụng phải đi cầu, ăn sáng xong cũng đau bụng đi cầu và đi phân lỏng kèm theo đàm,  nói chung bình quân mỗi ngày đi cầu ít nhất 2 lần, nên rất sợ đi xa, vì lỡ đau bụng thì khổ. Tôi cũng từng khám bệnh tại hòa hảo nhưng nội soi bác sỹ bảo ruột tôi không bị viêm chỉ kích thích, viêm hang vị nên bác sỹ chỉ cho thuốc trị bao tử, đầu năm 2013 tôi đến khám bệnh tại Bệnh viện y dược TPHCM, kết quả nội soi bác sỷ bảo tội viêm hang vị, viêm ruột kích thích, bị trĩ nội độ 2, các bác bệnh viện nói bệnh viêm ruột như tôi trị không hết đâu chỉ giảm triệu chứng, cho toa thuốc về  uống nhưng củng giảm thôi hết thuốc là bị lại. Bác sỹ cho hỏi bệnh tôi như vậy uống tràng phục linh có hết không, uống thuốc trong bao lâu, có cần uống kèm theo các loại thuốc nào để trị bênh trĩ, viêm bao tử.

Câu trả lời

Viêm đại tràng kích thích 1Chào bạn!

Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể bạn mắc bệnh Viêm đại tràng co thắt - Viêm hang vị - Trĩ nội độ II.

 

Viêm đại tràng co thắt là tình trạng rối loạn chức nằng đại tràng, xuất hiện do thần kinh đại tràng nhạy cảm qúa mức nên rất dễ bị kích thích và gây co thắt. Vì vậy, hạn chế kích thích tới đại tràng sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh. Căng thẳng thần kinh và ăn uống không hợp lý là hai yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến bệnh, vì thế bệnh nhân IBS nên hạn chế căng thẳng và có chế độ ăn uống hợp lý.
Cụ thể với bạn:
1. Nên kiêng: rượu, thuốc lá, cà phê, chè.
2. Do bị trướng bụng bạn nên hạn chế các thực phẩm dễ sinh hơi: rau Cải, bắp Cải, Khoai, Sắn, Dưa chuột, Hành tây, quả ngọt (Xoài, mít, nhãn, vải, nho…), nước ngọt có ga.
3. Nên hạn chế đồ chua, cay, nóng.
4. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên ăn những thực phẩm bảo quản lâu ngày, đồ tanh, sống, tái do không đảm bảo vệ sinh.
Buổi sáng nên xoa bụng theo chiều kim đồng hồ từ 5- 10 phút để tập thói quen đại tiện đúng giờ.
Bạn nên dùng Tràng Phục Linh Plus do có 5- HTP giúp ổn định thần kinh đại tràng nên giúp đai tràng ít bị kích thích.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nếu để kéo dài sẽ gây sa giãn búi tĩnh mạch trĩ mà làm cho bênh trĩ ngày càng nặng hơn. Vì vậy bạn cần điều trị bệnh VĐT co thắt thì mới có thể khỏi bệnh trĩ. Các nhóm thuốc điều trị bệnh trĩ gồm: tăng sức bền thành mạch,  giảm đau, chống viêm, kháng sinh (nếu có bội nhiễm)... tùy theo mức ddooj bệnh mà bác sĩ chỉ định đơn thuốc cụ thể. Bạn nên điều trị bệnh trĩ theo đơn bác sĩ.

Để biết thêm thông tin bạn có thể đặt thêm câu hỏi hoặc gọi điện tới tổng đài 1800.1506 (miễn cước) giờ hành chhinhs.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn