Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – Ăn gì? Kiêng gì?

Trẻ nhỏ là đối tượng thường bị rối loạn tiêu hóa, trường hợp thường gặp tiêu chảy, sống phân, phân nát, có nhầy, phần ít thì bị táo bón. Ngoài việc điều trị, chế độ ăn hợp lý góp phần giúp các bé mau khỏi hơn. Khi ăn uống cha mẹ cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ - Ăn gì? Kiêng gì? 1

Bị rối loạn tiêu hóa trẻ nên ăn gì?

Các biểu hiện khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường là tiêu chảy cấp, táo bón, kém ăn, bỏ bữa, mệt mỏi, đầy bụng, bụng căng trướng và nôn trớ nhiều. Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do trẻ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn hoặc do dùng thuốc kháng sinh nhiều khi bị ốm. Khi chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn cho bé:

Bữa ăn cần đảm bảo đủ các nhóm chất: đạm, bột đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất. Cơ thể bé khi này còn yếu nên việc tiêu hóa và hấp thụ còn kém, hơn nữa trẻ ăn kém nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa.

Quá trình chế biến thực phẩm cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là không đảm bảo vệ sinh trong quá trình lựa chọn thực phẩm, chế biến và sinh hoạt.

Không nên ép trẻ ăn nhiều mà cho ăn từng chút một, chia thành nhiều bữa nhỏ vì trẻ dễ nôn trớ. Nếu trẻ bị tiêu chảy nên bù nước cho trẻ bằng nước điện giải, nước trái cây. Các món ăn đủ chất dinh dưỡng mà tiêu hóa dễ như cháo thịt nạc xay, cháo bí ngô thịt nạc, cháo cà rốt xay thịt nạc… Trái cây như chuối, hồng xiêm, đu đủ… Không nên cho con ăn các loại bánh kẹo nhiều đường và các loại sữa có đường lactose.

Với trẻ bị táo bón, nên tăng cường bổ sung các loại rau xanh và trái cây giàu chất xơ, nhưng lưu ý ray nên xay nhỏ và không nên ăn những loại rau già, nhiều chất xơ cứng gây cọ xát thành ruột.

Bị rối loạn tiêu hóa trẻ kiêng ăn gì ?

Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần kiêng các thực phẩm sau cho bé:

  • Không nên cho trẻ ăn các loại đồ ăn nhanh khó tiêu như: xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói, pizza, hambeger, sanwich,…
  • Đối với trẻ bị tiêu chảy: tránh các loại thực phẩm nhiều đường như nước ngọt, kẹo, bánh… và chất xơ như các loại đậu
  • Đối với các bé bị táo bón: cần tránh các loại thức ăn giàu tinh bột như bắp, đậu và các loại thức ăn giàu chất béo bởi những chất này làm cho phân khô và trẻ khó đi tiêu hơn.

Ý kiến của bạn