Sữa chua đậu nành trị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa gây ra những phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người thường sử dụng sữa chua đậu nành để giảm bớt các triệu chứng do rối loạn tiêu hóa. Trên thực tế, việc làm đó có thật sự khoa học không? Mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

Sữa chua đậu nành trị rối loạn tiêu hóa 1

Một số điều cần biết về rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa thường gặp ở người lớn và trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra, do chế độ ăn uống không phù hợp, sử dụng thuốc kháng sinh… Tiêu chảy kéo dài là triệu chứng thường gặp của bệnh lý này. Tiêu chảy kéo dài gây nên rối loạn về hấp thu, khiến phân sống, có nhiều tinh bột, sợi cơ, hạt mỡ…kèm theo tình trạng mất nước. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, cơ thể suy nhược, thiếu protein – calo, thiếu vitamin làm giảm sức chống đỡ của niêm mạc ống tiêu hóa, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại hoạt động.
Việc điều trị tiêu chảy do loạn khuẩn, khôi phục lại hoạt động tiêu hóa và hấp thụ tương đối phức tạp, nhưng sữa chua đậu nành lại có tác dụng tốt cho trường hợp này.

Tác dụng của sữa chua đậu nành với rối loạn tiêu hóa

Đậu nành là thực phẩm rất giàu protid và lipid. Trong số các sản phẩm được chế biến từ đậu nành (đậu phụ, tương, tào phớ, sữa đậu nành…) cơ thể hấp thu dễ dàng nhất với sữa chua đậu nành. Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men, được chế biến từ hạt đậu nành hoặc bột đậu nành sống, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột, trị rối loạn tiêu hóa. Thêm sữa chua đậu nành vào trong thực đơn hàng ngày rất tốt cho người bệnh bị rối loạn tiêu hóa.
Liều lượng:

  • Người lớn mỗi ngày uống 500ml, chia làm 2 bữa, uống vào lúc 8 giờ sáng và 15 giờ.
  • Trẻ em từ 13 đến 20 tháng tuổi, ngày uống 150ml, thời điểm như trên. Trẻ vẫn có chế độ ăn như bình thường.

Thực tế cho thấy, dùng sữa chua đậu nành trị rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả mà không phải dùng thuốc, vừa khỏi bệnh vừa nâng cao sức khỏe.

Cách làm sữa chua đậu nành

Làm từ hạt đậu nành
Nguyên liệu:

  • Đậu hạt 100-150 g
  • Đường 50-70 g
  • Men Lactobacillus 20 g
  • Nước 1 lít

Cách làm: Cho đậu ngâm vào nước ấm 20-30oC trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ rồi xay nước. Sau đó lọc bã qua lớp vải mịn, cho đường vào. Đun sôi hỗn hợp, để nguội 30-40oC rồi cho men đã được đánh nhuyễn vào. Đổ sữa vào cốc sạch, cho vào tủ ấm ở nhiệt độ 40-50oC trong 2 giờ (nếu không có tủ ấm có thể ủ trong nước ấm 40-50oC). Khi mặt sữa đông mịn, đều là được. Sữa chua đậu nành có màu trắng, vị hơi chua, béo ngậy.
Làm từ bột đậu tương sống
Nguyên liệu:

  • Bột đậu tương sống từ 60 – 65g
  • Đường từ 50 – 70g
  • Men Lactobacillus 20g
  • Nước 1 lít.

Cách làm: Hòa tan bột đậu tương trong nước ấm 30-35oC rồi lọc qua phin mỏng. Các bước tiếp theo được thực hiện giống như cách trên. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày.

 Lan Hương_Daitrang.vn

Ý kiến của bạn


*