Thảo dược chữa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm cần được xử trí nhanh nếu không dẫn đến các biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Cần sơ cứu, giúp người bệnh nôn càng sớm càng tôt. Sau khi nôn xong có thể dùng một số loại thảo dược từ thiên nhiên để giảm tình trạng này.

Thảo dược chữa ngộ độc thực phẩm 1

Công dụng gừng và ngổ với ngộ độc thực phẩm

Khi bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có những triệu chứng:

  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Choáng váng
  • Có thể kèm theo tình trạng sốt

Những triệu chứng này thường không kéo dài quá 2 ngày, nên một số trường hợp bị nhẹ có thể điều trị ở nhà. Bài thuốc từ dân gian như bí đao, đậu xanh, đậu đen… có tác dụng làm dịu dạ dày và giảm cảm giác khó chịu, buồn nôn trong cơ thể.

Nếu tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại thức ăn ôi thiu, không đảm bảo an toàn vệ sinh gây đau bụng và buồn nôn có thể dùng phương thuốc như sau:

Rau ngổ 30g, bí đao 30g, 1/4 muỗng muối. Tất cả giã nhuyễn, chắt lấy nước, uống 3 lần/ngày; đậu xanh, đậu đen: 1 thìa canh/loại, cỏ mần trầu, rau ngót, bí đao: 30g/loại. Tất cả giã nhuyễn, chắt lấy nước uống 3 lần/ngày; đậu xanh 30g, nghiền mịn hòa với nước lọc để uống, giúp người bệnh nôn hết thức ăn ra ngoài.

Ngoài ra sử dụng gừng để điều trị, có thể đun nước sôi với vài lát gừng tươi hoặc pha 1 muỗng canh bột gừng với nước nóng để uống cách nhau khoảng 3 – 4 giờ. Có thể cho bột gừng vào soda để dễ uống hơn.

Hỗn hợp sữa chua húng quế: Cho 3 thìa sữa chua vào một bát nhỏ, thêm một thìa canh húng quế thái nhỏ, 1/4 thìa cà phê muối. Sau đó trộn đều hỗn hợp này lại với nhau, dùng 3 lần/ngày. Có thể uống sang ngày kế tiếp.

Giải độc khi trúng độc

1. Khi ăn phải cá độc

1. Khi ăn phải cá độc 1

Dùng bài thuốc,  lấy 40g lá tía tô nấu chung với 2 bát nước còn khoảng 1 bát. Uống 2 lần/ngày cho đến khi không còn cảm giác nôn mửa, tiêu chảy. Lấy 40g ngọn bí đao giã nhuyễn lấy nước uống 3 lần/ngày. Đậu đen 100g nấu nhừ với 1 lít nước, uống thay nước để chữa ngộ độc và bù nước cho bệnh nhân.

2. Ngộ độc hải sản

Bài thuốc bao gồm:

Gừng sống 15 – 20g, hành tây 15 – 20g nấu với 2 bát nước còn khoảng 1 bát, uống lúc nóng, ngày 2 – 3 lần.

Ngoài ra, khi bị ngộ độc bệnh nhân nôn nhiều dễ dẫn đến tình trạng mất nước, kiệt sức. Vì thế khi chăm sóc bệnh nhân, nên cho người bệnh ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp hoặc cháo…

Nước uống thành những ngụm nhỏ, tránh đồ uống có cồn, cà phê. Không uống nước tăng lực vì sẽ làm cho tiêu chảy trở nên nặng hơn. Người bệnh có thể bắt đầu trở lại ăn uống bình thường khi không còn cảm giác buồn nôn.

Thức ăn không nên ăn món nhiều dầu mỡ, các loại thuốc chống tiêu chảy để điều trị ngộ độc thực phẩm vì nó sẽ làm cho tình trạng ngộ độc trở nên nặng hơn.

Lưu ý: Nếu sau 2 ngày mà việc điều trị bằng thảo mộc không giảm bớt được cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Nếu xuất hiện các triệu chứng như co giật, tím tái người, chảy nước bọt nhiều, vã mồ hôi, chân tay co cứng… thì nhanh chóng đưa đi cấp cứu ngay.

Thu Ngân_Trangphuclinh.vn

Ý kiến của bạn


*