Thể dục giảm triệu chứng ruột kích thích


Hội chứng ruột kích thích tuy khó điều trị dứt điểm nhưng chúng ta có thể kiểm soát bệnh bằng lối sống lành mạnh. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí quốc tế về y học thể thao, thể dục thường xuyên có thể giảm các triệu chứng của chứng bệnh này.

Thể dục giảm triệu chứng ruột kích thích 1

Hội chứng ruột kích thích là rối loạn thường gặp, gây ảnh hưởng tới đại tràng. Đau bụng, chuột rút, tiêu chảy, táo bón, đầy khí là những triệu chứng tiêu biểu. Theo ước đoán nó ảnh hưởng tới trên 30% dân số.

Theo kết quả của một nghiên cứu trên những người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy: Việc luyện tập thể dục thường xuyên có thể giảm táo bón và cảm giác chướng bụng. Đồng thời, nó còn tạo cho người bị hội chứng ruột kích thích muốn tập thường xuyên để giảm bớt các triệu chứng trên.

Để xác thực nghiên cứu, bác sĩ Amanda J.Daley thuộc đại học Birmingham, Anh quốc và cộng sự đã tuyển chọn 56 người trưởng thành (hầu hết là phụ nữ) đã được bác sĩ chẩn đoán là bị hội chứng ruột kích thích để tham gia nghiên cứu trong vòng 12 tuần.

Người tham gia được chia ngẫu nhiên ra thành từng nhóm: Nhóm thông thường và nhóm có luyện tập. Nhóm có luyện tập có 2 bài tập bao gồm 40 phút được thiết kế để cung cấp kỹ năng thể thao, kiến thức, sự tin tưởng và năng động. Mục tiêu của nhóm này là tập 30 phút tương đối tích cực 5 ngày mỗi tuần. Kết quả thu được của 2 nhóm sau khi nghiên cứu 12 tuần như sau:

  • Nhóm có thể dục thay đổi rõ rệt với các bài tập hàng tuần so với nhóm kia đồng thời họ ghi nhận là có sự thuyên giảm của triệu chứng táo bón.
  • Những bài luyện tập can thiệp ngắn và thực dụng giúp gia tăng số lượng bệnh nhân tham gia luyện tập, nhưng đối với bệnh nhân hội chứng ruột kích thích tránh tham gia luyện tập nếu có những triệu chứng ở vùng bụng

Cuối cùng kết luận được đưa ra: Các bài luyện tập có thể giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được những triệu chứng của họ đặc biệt  là chứng táo bón. Vì vậy đối với những người bệnh bị chứng hội chứng ruột kích thích nên tích cực tham gia thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và giảm dần các triệu chứng của bệnh.

Nguồn: Suckhoe24

Ý kiến của bạn