Thực phẩm dễ gây dị ứng

Hiện tượng dị ứng thức ăn là một phản ứng miễn dịch bất lợi với một loại protein trong thực phẩm dung nạp vào cơ thể. Protein trong thực phẩm là thành phần dị ứng phổ biến nhất. Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định nhầm một protein là có hại, cho rằng cơ thể đang bị tấn công nên gửi các tế bào bạch cầu đến bảo vệ và gây ra phản ứng dị ứng.

Thực phẩm dễ gây dị ứng 1

Các biểu hiện của dị ứng thức ăn

Ở mỗi cá nhân xảy ra không giống nhau, tùy cơ địa mỗi người mà lượng thực phẩm cần thiết để kích động một phản ứng dị ứng. Những phản ứng dị ứng thức ăn gồm có:

  • Phát ban,
  • Ngứa miệng, môi, lưỡi, cổ họng, mắt, da, hoặc các vị trí khác,
  • Sưng ( phù mạch ) môi, lưỡi, mí mắt, hoặc toàn bộ khuôn mặt,
  • Khó nuốt,
  • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi,
  • Khàn giọng,
  • Thở khò khè và / hoặc khó thở,
  • Buồn nôn,
  • Ói mửa,
  • Đau bụng và / hoặc co thắt dạ dày,
  • Sốc phản vệ.

Những người có tiền căn hen suyễn hoặc bị dị ứng với đậu phộng, hải sản rất dễ có nguy cơ bị sốc phản vệ.

Điểm danh những thực phẩm dễ gây dị ứng

Thực phẩm dễ gây dị ứng như đậu phộng đối tượng thường gặp là trẻ em và đôi khi xảy ra khá nghiêm trọng. Một số loại hạt dễ gây dị ứng như bồ đào, hạt thông, dừa, óc chó, kiwi.. Một số người còn có thể bị dị ứng với một loại hạt cụ thể hoặc nhiều loại hạt khác nhau

Một số người còn dị ứng với trứng, thường do mẫn cảm với protein của lòng trắng chứ không phải do lòng đỏ.

Những chất dị ứng phổ biến như sữa bò, sữa dê, cừu. Một số người còn không thể dung nạp được các sản phẩm từ sữa như pho mát. Có tới 10% trẻ dị ứng với sữa sẽ có phản ứng với thịt bò do thịt bò có chứa một lượng nhỏ protein có trong sữa bò.

Một số thực phẩm khác chứa protein có thể gây dị ứng như: đậu nành, lúa mì, cá, sò, ốc, trái cây, rau, bắp, gia vị, màu tự nhiên hay tổng hợp và các hóa chất phụ gia.

Tùy thuộc vào các yếu tố di truyền, chủng tộc, độ tuổi thường gặp là dị ứng với các loại thức ăn phổ biến như sữa, trứng , đậu phộng , hạt trái cây , hải sản (tôm, cua, sò, ốc, hến) , đậu nành và lúa mì.

Một số trẻ em dị ứng với protein sữa bò cũng có sự nhạy cảm chéo với các sản phẩm đậu nành. Những người dị ứng với latex (nhựa cao su tổng hợp) thường cũng bị dị ứng với chuối, kiwi, bơ, và một số loại thực phẩm khác.

Ý kiến của bạn