Tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Bia rượu là loại đồ uống “quen thuộc” ở các bữa tiệc, bàn ăn. Trong mỗi bữa tiệc, liên hoan nếu thiếu chúng cuộc vui sẽ không trọn vẹn. Nhưng sử dụng bia rượu không điều độ sẽ làm tổn thương ở cơ quan tiêu hóa, gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa do bia rượu 1

 

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở người dùng bia rượu

Biểu hiện chính là tình trạng tiêu chảy cấp hoặc đi sệt lỏng ngày 3 – 4 lần làm người bệnh mệt mỏi và khó chịu. Cơ thể đau ê ẩm, đau quặn hoặc đau tức ở hậu môn. Nhiều bệnh nhân còn có biểu hiện buồn nôn, nôn, trướng bụng, khó tiêu, nặng bụng…
Thông thường các triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày, có thể không cần điều trị gì mà vẫn tự khỏi. Tiếp tục sử dụng bia rượu nhiều tình trạng trên sẽ trở lại nhiều hơn , là tác nhân suy giảm hệ tiêu hóa dẫn đến các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Điều trị rối loạn tiêu hóa do bia rượu

Để có cuộc sống lành mạnh, sức khỏe tốt điều quan trọng là không nên lạm dụng bia rượu. Nếu cần thiết thì nên chọn các quán có uy tín, chất lượng và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Khi có những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, cần phải điều trị sớm nhất có thể. Để điều trị hiệu quả, nên cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể theo một số gợi ý dưới đây:

  • Bổ sung vào thực đơn các loại rau ( bông cải xanh, súp lơ, cải bắp), rau đậu.
  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể, tránh uống các loại nước có ga vì sẽ gây khó chịu ở vùng bụng.
  • Chia làm nhiều bữa nhỏ để giảm tải cho dạ dày, giảm đau bụng do co thắt ruột và tiêu chảy. Các thực phẩm chứa chất béo và carbohydrate cao như gạo, mì ống, bánh mỳ, ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm triệu chứng ruột kích thích ( IBS).
  • Chất xơ giúp cho ruột tránh bị co thắt gây đau bụng. Vì vậy nên bổ sung chất xơ vào trong bữa ăn hàng ngày. Chất xơ còn thúc đẩy đi tiêu thường xuyên, giảm táo bón, điều trị hiệu quả rối loạn tiêu hóa do bia rượu. Một số thực phẩm chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa như: táo, đu đủ, bơ, đậu, lúa mạch…

Lan Hương_Daitrang.vn

Ý kiến của bạn