Top 5 món ngon gây ngộ độc cao

Có những món ăn ngon tuy rất thông dụng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiện tượng ngộ độc thức ăn xảy ra thường xuyên khi chúng ta ăn món đó. Nhưng bất chấp sự nguy hiểm đó, những món ăn này được ưa chuộng vì hương vị và dinh dưỡng chúng mang lại. Dưới đây xin “điểm danh” 5 món ăn ngon nhưng dễ gây ngộ độc nhất.

Top 5 món ngon gây ngộ độc cao 1

Hàu là món ăn ngon nhưng mang lại nhiều rủi ro nhất

1. Hàu

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm khuyến cáo, hàu đứng ở vị trí khá cao trong bảng xếp hạng những món ăn mang lại rủi ro nhất. Trong hàu chứa nhiều mầm mống gây bệnh. Thứ nhất là vi khuẩn Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Thứ hai là Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí là tử vong do nhiễm trùng máu.

Khi chế biến, nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu. Tuy chứa nhiều nguy cơ gây bệnh, nhưng đối với những ai mê hải sản, hàu vẫn là sự lựa chọn đầu tiên.

2. Nấm

2. Nấm 1

 Nấm chứa nhiều dinh dưỡng, có mùi thơm, béo, mọc nhiều trong tự nhiên nên được dùng nhiều để chế biến món ăn hàng ngay. Một số loại nấm an toàn và dùng thông dụng nhất như: nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm…

Tuy nhiên không phải nấm nào cũng đều an toàn và bổ dưỡng, một số loại nấm chứa chất độc gây ra các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong sau khi ăn. Vì vậy, bạn nên phân biệt để tránh dùng nấm chứa độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để phân biệt nấm độc là bằng mắt vì đa số chúng có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như trắng, vàng, xanh oliu, tím…có cuống mập.

3. Cá ngừ

3. Cá ngừ 1

Cá ngừ là món ăn ngon và được yêu thích nhưng chúng chứa nhiều nguy cơ gây bệnh khiến người sử dụng cảm thấy nghi ngại. Món ăn này bị liệt vào danh sách cấm cửa vì nó gây ra một số bệnh nguy hiểm liên quan đến methylmercury như hội chứng chậm phát triển ở trẻ em.
Scombrotoxin là tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ, được tạo ra do việc xử lý sai quy trình từ khi mới đánh bắt. Những triệu chứng ban đầu là đau đầu đi kèm tiêu chảy, nguy hiểm hơn là gây ra những biến chứng như mù mắt. Giải pháp an toàn nhất chính là bảo quản cá ở nhiệt độ thích hợp hoặc chọn những cửa hàng uy tín để thưởng thức món ăn này.

4. Cá nóc

Cá nóc chứa một loại chất độc cực mạnh có tên là tetrodotoxin có thể gây ra suy hô hấp và tử vong cho người dùng. Chất độc này thường thường nằm ở buồng trứng, gan, ruột của con cá và chỉ một giọt nhỏ cũng gây chết người. Nước ta, người dân được khuyến cáo không nên ăn món cá này vì nguy cơ ngộ độc rất cao.
Tuy vậy, ở Nhật người ta vẫn ăn cá nóc và là một trong những món ăn được ưa chuộng ở nơi đây.

5. Bạch tuộc sống

5. Bạch tuộc sống 1

Ở Hàn Quốc, trung bình mỗi năm có 6 người tử vong khi ăn món này và chắc chắn khiến nhiều người phải nhập viên. Mặc dù vậy, bạch tuộc sống vẫn là món ăn khiến nhiều người mê mệt.
Đây là một món ăn tươi sống độc đáo ở Hàn Quốc. Món này bao gồm một con bạch tuộc còn sống nhưng được cắt ra làm nhiều lát nhỏ và dùng trực tiếp, không qua chế biến và được ăn cùng dầu mè.
Những chiếc xúc tu liên tục cựa quậy trên đĩa, chúng có thể gây nghẹt thở, thậm chí tử vong nếu bạn không nhai kỹ. Giải pháp an toàn nhất là nhai kỹ trước khi nuốt và không nên nói chuyện khi đang đang thưởng thức món ăn này.

>>> Cách xử lý khi bị rối loạn tiêu hóa

Thanh Mai_Daitrang.vn

Ý kiến của bạn