Triệu chứng bệnh lao ruột

Bệnh lao ruột là bệnh lao đường tiêu hóa và có những triệu chứng thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tìm hiểu về các biểu hiện cũng như triệu chứng của lao ruột để có cách điều trị và phòng tránh hiệu quả.

Triệu chứng bệnh lao ruột 1

Biểu hiện bệnh lao ruột

Bệnh lao ruột thường dễ bị người bệnh bỏ qua vì chủ quan cho rằng mắc các bệnh về tiêu hóa. Lao ruột là bệnh lao thứ phát sau lao phổi, lao thực quản, lao họng hầu, lao màng bụng. Vi khuẩn lao đến ruột chủ yếu bằng đường tiêu hóa, được khu trú ngay ở ruột rồi sau đó mới đến các đường khác như máu, mật…

Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi lao động từ 30 -55, các tác nhân gây bệnh gồm vi khuẩn lao ở người và các loại khuẩn lao bò, chim…Các triệu chứng thường gặp khi mắc lao ruột thường là:

1. Triệu chứng cơ năng

  • Đau bụng, thường đau nhiều hơn ở hố chậu phải.
  • Rối loạn đại tiện thông thường là ỉa chảy kéo dài, có thể kém theo ỉa máu.
  • Một số trường hợp lại bị táo bón hoặc xen lẫn ỉa chảy với táo bón.
  • Đầy hơi và hơi sôi bụng khu trú ở vùng hố chậu phải.

2. Triệu chứng toàn thân

  • Sút cân và mệt mỏi mặc dù bệnh lao phổi tiến triển tốt
  • Có thể vẫn có sốt nhẹ về chiều như triệu chứng bệnh lao nói chung

3. Triệu chứng thực thể

Tùy từng người bệnh mà có các biểu hiện khác nhau:

  • Triệu chứng thực thể đơn độc trong lao hồi – manh tràng thể loét.
  • Trong thể lao xơ hồi tràng đoạn cuối thường có khối mềm, tròn, có khi có nhu động kín đáo xuất hiện vài ba giờ sau bữa ăn vùng hố chậu phải rồi tự mất đi sau vài tiếng sôi bụng.
  • Trong thể lao xơ manh tràng có một khối u rõ rệt, hằng định, thuôn dài, trục lớn nằm dọc theo hướng đại tràng lên.

Phòng ngừa lao ruột như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh hiệu quả, mỗi người cần có ý thức trong việc vệ sinh ăn uống cũng như sinh hoạt. Đồng thời, khi sử dụng sữa bò tươi, các chế phẩm của sữa bò chưa qua quy tình xử lý cần cẩn thận.

Phòng ngừa lao ruột như thế nào? 1

Cần vệ sinh khi ăn uống

Khi có các biểu hiện của bệnh cần đến các trung tâm  y tế uy tín để thăm khám và điều trị tránh để bệnh tiến triển nặng hơn gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với bản thân

Phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm bớt tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, đóng góp tích cực cho chương trình chống lao quốc gia, để bệnh lao ở Việt Nam sẽ sớm được thanh toán.

 

Ý kiến của bạn