Triệu chứng và cách xử lý ngộ độc thức ăn tại nhà

Mùa hè nóng nực, môi trường ô nhiễm, điều kiện vệ sinh không đảm bảo làm nguy cơ ngộ độc thức ăn tăng cao. Vậy khi bị ngộ độc thức ăn có những triệu chứng gì và cách xử trí như thế nào để giảm thiểu mức độ nguy hiểm của người bệnh? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Triệu chứng và cách xử lý ngộ độc thức ăn tại nhà 1

Triệu chứng của ngộ độc thức ăn

Buồn nôn

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc thức ăn. Vi khuẩn có hại tấn công cơ thể qua đường tiêu hóa, hệ thống miễn dịch phản ứng lại làm người bệnh cảm thấy buồn nôn và nôn mửa để thải độc tố trong cơ thể ra ngoài. Tình trạng nôn mửa nặng hay nhẹ phụ thuộc vào số lượng độc tố mà cơ thể tiếp nhận. Thông thường triệu chứng này kéo dài khoảng 12 đến 48 giờ. Nếu hiện tượng kéo dài nên đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là triệu chứng khi bị ngộ độc thức ăn. Bệnh làm tăng số lần đi đại tiện, gây ra hiện tượng phân lỏng. Đầy hơi, chuột rút, đau bụng thường đi kèm với tiêu chảy do ngộ độc thức ăn. Hiện tượng này diễn ra lâu dài cơ thể bị mất nước và suy kiệt. Vì vậy cần bổ sung lượng nước cho cơ thể đầy đủ. Khi đó nhiệt độ cơ thể tăng cao như một cách chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

Nhức đầu

Nhức đầu 1

Ngộ độc thức ăn có triệu chứng nhức đầu. Nhức đầu ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng, đi kèm là các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt. Đau đầu có thể phát sinh do mất nước gây ra bởi vi khuẩn hoặc tiêu chảy do vi rút.

Xử lý khi bị ngộ độc thức ăn

Gây nôn

Việc cho nôn mửa rất quan trọng vì nó giúp đẩy các độc tố ra ngoài cơ thể. Có thể cho người bệnh nôn bằng cách kích thích cổ họng. Dùng 2 ngón tay đè vào cuống lưỡi người bệnh để nôn hết chất độc ra ngoài.

Dùng chất điện giải (oresol) pha với nước

Tình trạng mất nước và chất điện giải kéo dài kéo dài có thể dẫn đến tử vong.Vì chúng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Chúng tạo ra sự cân bằng về sinh hóa cho cơ thể. Pha lượng nước vừa đủ với dung dịch oresol để bù lại lượng nước và chất điện giải đã mất.

Dùng than hoạt tính

Than hoạt tính có tác dụng hấp thụ các độc tố, khí hơi trong đường ruột. Men vi sinh cũng có thể dùng trong trường hợp này. Thật ra men vi sinh là vi khuẩn “đóng khô”. Khi vào cơ thể chúng sinh sôi rất nhanh và tiêu diệt các vi khuẩn có hại, lập lại trạng thái cân bằng cho cơ thể.

Lưu ý, khi bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn không nên sử dụng thuốc điều trị đi ngoài vì cách làm này sẽ gây hại cho đường tiêu hóa.

Thanh Mai_Daitrang.vn

Bình Luận Của Khách Hàng

  1. Hai Van Nguyen says:

    Co that ko vay.chac mk bi rui

  2. Hai Van Nguyen says:

    Ban viet gi mk ko hiu

Ý kiến của bạn