Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn

Môi trường ô nhiễm, thức ăn bảo quản không đúng cách hoặc bị nhiễm các chất độc hại…dẫn đến ngộ độc thức ăn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống con người. Theo nghiên cứu mới đây, đưa ra danh sách thủ phạm gây ra các trường hợp ngộ độc thức ăn.

Các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn  1

1.E.coli

Có rất nhiều chủng E.coli, con số lên tới hàng trăm. Chúng sinh sống trong ruột của chúng ta cũng như động vật. Phần lớn những chủng này ít độc hại, tuy nhiên có một số chủng rất độc hại như E.coli 0157:H7, tìm thấy trong ruột và phân của gia súc, đặc biệt là phân bò.

Thực phẩm có tỷ lệ nhiễm khuẩn E.coli cao: Thịt băm, thịt xay, thịt hambuger, rau quả, trái cây, giá sống, rượu cidre, sữa và các loại trái cây trong lon, hộp.

Tác hại của E. coli 0157: H7

  • Những người bình thường E. coli 0157: H7 sẽ gây rối loạn tiêu hóa đi kèm là các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, thân nhiệt tăng một chút. Bệnh khỏi sau đó từ 1 tuần đến 10 ngày.
  • Người già và trẻ em, do hệ miễn dịch yếu nên bệnh nặng và lâu khỏi hơn. Độc tố verotoxin của E.coli 0157: H7 hủy hoại niêm mạc ruột, gây tiêu chảy có máu, hư thận, gây sung huyết có thể dẫn đến tử vong hoặc lọc thận suốt đời.

2. Campylobacter jejuni

Thường ẩn cư trong ruột của các loài gia súc, gia cầm. Các loại thức ăn như thịt và rau quả chứa khuẩn này khi phân nhiễm vào nguồn nước. Triệu chứng thường gặp nhất khi nhiễm khuẩn Campylobacter là tiêu chảy, đau bụng, nôn. Bệnh được phát hiện từ 2 đến 5 ngày sau khi ăn, khỏi sau 1 tuần lễ.

3. Listeria monocytogenes

Vi khuẩn này thường sống trong ruột động vật, trong đất cát. Chúng có thể nhiễm vào các loại rau cải tươi, hoặc tăng trưởng trong tủ lạnh ở 4oC. Thịt nguội, jăm bông, pho mát, sữa tươi nếu không được hấp khử trùng trước khi bán cũng có nguy cơ nhiễm listeria.

4. Staphylococcus aureus

Cư trú ở trên da, nốt ghẻ lở có mủ, trong mũi họng chúng ta.Vi khuẩn nhiễm vào thức ăn khi chế biến hoặc qua tiếp xúc với nhau. Biểu hiện chính khi nhiễm Staph aureus là đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa dữ dội.Vi khuẩn ầy dễ bị hủy hoại bởi sức nóng nhưng độc tố của chúng thì có thể tồn tại ở nhiệt độ cao 110oC trong vòng 26 phút.

5. Clostridium perfringens

Hiện diện trong đất cát, cống rãnh, ruột động vật. Chúng có thể phát triển trong điều kiện không có không khí hoặc  cần rất ít.Vi khuẩn Clostridium perfringens thường xuất hiện trong các thực phẩm nguội lạnh của cửa hàng ăn uống vì vậy chúng được gọi là vi khuẩn của nhà ăn. Việc nấu nướng không cẩn thận không thể tiêu diệt mầm bệnh, vi khuẩn có cơ hội sống sót, sinh sôi, phát triển và sản sinh ra độc tố.

6. Clostridium botulinum

Xuất hiện ở trong đất cát, ruột của gia súc và các loài cá. Chúng chỉ phát triển trong điều kiện không có không khí. Đồ hộp, mật ong, củ tỏi ngâm dầu và các loại thịt đã được đóng gói vô bao bằng kỹ thuật chân không dễ bị nhiễm độc tố của loại vi khuẩn này. Khi bị nhiễm độc thường có triệu chứng: nuốt khó, ăn nói khó khăn, xệ mí mắt, tê liệt dần dần hệ hô hấp và có thể nhìn thấy cả 2 ảnh cùng một lúc. Nấu chín thức ăn ở nhiệt độ cao hủy được bào tử và độc tố của vi khuẩn này.

7. Shigella

Lây truyền khi người chế biến không vệ sinh tay sach sẽ. Khuẩn này thường tìm thấy trong thịt gà, sa lát và sữa. Đau bụng quặn thắt, sốt nóng, và tiêu chảy thường có máu là các triệu chứng thường thấy của  sau khi ăn một vài ngày. Bệnh khỏi sau 5-7 ngày, đối với trẻ em dưới 2 tuổi bệnh nặng hơn, kèm theo cả động kinh và co giật. Bệnh có thể lây nhiễm từ người này qua người khác.

8. Vibrio vulnificus

Người nhiễm bệnh qua các vết  trầy trên da từ nước biển, hoặc do ăn phải những loại  đồ biển như: ngao sò có chứa vi khuẩn V. vulnificus. Người bệnh bị đau bụng, nôn và tiêu chảy.Người có sức miễn dịch kém có thể bị nhiễm trùng huyết, nổi mụn nước ngoài da, giảm huyết áp động mạch và chết vì bị sốc.

9. Calicivirus

Là virut gây ngộ độc thực phẩm, gây ra triệu chứng là đau bụng và ói mửa dữ dội nhiều hơn là tiêu chảy. Bệnh thường dứt sau 2-3 ngày. Calicivirus thường lây truyền từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc, chuẩn bị và chế biến món ăn.

10. Vibrio parahemolyticus

Vi khuẩn được tìm thấy ở các vùng biển.  Một số trường hợp ngộ độc xảy ra khi ăn các món tôm, cá, nghêu và sò nấu không thật chín.

11. Cryptospora và Giardia lamblia

Đây là hai loại ký sinh trùng thuộc nhóm nguyên sinh vật có trong phân súc vật. Chúng có thể nhiễm vào nguồn nước và rau cải…

Thanh Mai_Daitrang.vn

Ý kiến của bạn


*